Những thủ thuật sao lưu dữ liệu (Phần 1)

0
4266

Sao lưu dữ liệu có thể là vấn đề chưa nhận được nhiều sự quan tâm của bạn, tuy nhiên một khi xảy ra sự cố như cháy, nổ, hỏng hóc ổ cứng, mất máy tính… thì hậu quả lại rất nghiêm trọng. Vì vậy, cẩn thận sao lưu kết quả làm việc hằng ngày là điều bạn nên làm để đề phòng những bất trắc có thể đến bất cứ lúc nào. Xin giới thiệu cùng bạn một số thủ thuật, giải pháp sao lưu, đồng bộ hóa dữ liệu đơn giản, hiệu quả và miễn phí để bạn có thể lựa chọn và sử dụng cho phù hợp với điều thực tế.

I. LƯU DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN Ở BOX

1. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN MỚI

Là dịch vụ lưu trữ trực tuyến rất được ưa chuộng nhưng Box (http://www.box.net) lại không cho phép các IP xuất phát từ Việt Nam đăng ký qua trang chủ http://www.box.net. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cách khác để đăng ký với “thủ tục” rất đơn giản. Ở đây, bạn vào http://tinyurl.com/3azlc4g rồi bấm chuột phải và chọn Upload.

Khi đó sẽ có yêu cầu đăng nhập, bạn bấm Register for free!.

Bạn nhập địa chỉ e-mail, mật khẩu, tên vào các trường Email, Password và Name và bấm Register để thực hiện đăng ký.

Khi có thông báo tạo thành công, bạn bấm Close để đóng pop-up lại, như vậy bạn đã có một tài khoản tại Box với 5 GB dung lượng lưu trữ miễn phí và 10 GB băng thông hằng tháng.

2. UPLOAD DỮ LIỆU LÊN BOX

Để upload dữ liệu, bạn vào địa chỉ http://www.box.net và bấm vào User Login ở góc phải màn hình. Sau đó bạn nhập thông tin tài khoản vào và bấm Login để đăng nhập.

Muốn việc quản lý dữ liệu được tiện lợi, bạn bấm New Folder để tạo thư mục mới.

Ở Folder Name bạn đặt tên cho thư mục mới, tại Who can access this folder bạn đặt chế độ riêng tư bằng cách bấm vào Just me (keep private for now) và bấm Create Folder để tạo.

Để upload một tập tin lên thư mục nào đó bạn truy cập vào thư mục rồi bấm Upload.

Tiếp đó, bạn bấm Add files và chọn các tập tin cần upload, Box giới hạn dung lượng tối đa cho mỗi tập tin là 25 MB. Xong, bạn bấm Upload để thực hiện tải lên.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo thư mục mới và upload tập tin bằng cách bấm chuột phải và chọn New Folder hay Upload Files.

Ngoài ra, khi cần upload cùng lúc nhiều tập tin bạn có thể áp dụng tính năng mới nhất của Box là kéo-thả. Để upload kiểu này trước tiên trong Box bạn truy cập đến thư mục cần upload rồi thu nhỏ kích thước trình duyệt lại. Tiếp đó, trong Windows Explorer bạn chọn các tập tin cần upload rồi mở cửa sổ trình duyệt lên và thực hiện kéo dữ liệu ở Windows Explorer để thả vào trình duyệt.

Cách làm này có thể giúp bạn upload nhiều tập tin của một thư mục lên Box. Tuy nhiên, hiện tại bạn chỉ có thể sử dụng trên Mozilla Firefox 3.6 trở lên hoặc Google Chrome chứ không dùng được với Internet Explorer

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Còn nữa)

Quảng cáo