Những thủ thuật sao lưu dữ liệu (Phần 5)

0
4328

4. QUAY LẠI PHIÊN BẢN CŨ CỦA TẬP TIN

Đôi lúc làm việc bạn cần phải quay lại phiên bản cũ của tập tin vì có nội dung quan trọng nào đó đã bị xóa. Điều này thực tế nếu không có một công cụ hỗ trợ nào thì bạn sẽ không làm được, tuy nhiên tính năng đồng bộ của Dropbox lại trang bị tính năng giữ lại phiên làm việc cũ của tập tin. Dropbox có khả năng lưu giữ trạng thái của tập tin trong vòng 30 ngày và không hạn chế số lần “undo”.

Để sử dụng tính năng này trong Windows bạn bấm chuột phải vào tập tin bất kỳ ở thư mục My Dropbox, chọn Dropbox > View Previous Versions.

Sau đó chương trình sẽ truy cập đến trang chứa lịch sử thay đổi của tập tin, tại cột Changed bạn theo dõi thời điểm thay đổi của tập tin, cột Event sẽ cho bạn biết nội dung thay đổi. Muốn xem nội dung ở thời điểm nào, bạn bấm vào biểu tượng kính lúp tương ứng tại cột Preview. Khi cần phục hồi bạn chọn tập tin rồi bấm Restore là được.

Từ trình duyệt bạn cũng có thể xem phiên bản cũ bằng cách đánh dấu vào tập tin và chọn More actions > Previous versions.

5. PHỤC HỒI TẬP TIN ĐÃ XÓA

Không chỉ có khả năng lưu giữ các phiên bản khác nhau của tập tin, Dropbox còn cho người dùng khôi phục lại dữ liệu đã bị xóa đi. Muốn khôi phục tập tin bị xóa ở thư mục nào, trong Windows bạn bấm chuột phải vào vùng trống ở thư mục đó và chọn Dropbox > Show Deleted Files.

Sau đó bạn sẽ được đưa đến phần quản lý trên website, bạn đánh dấu vào tập tin đã xóa và chọn More actions > Undelete.

Tiếp đó, bạn bấm Undelete để thực hiện phục hồi.

Trường hợp tập tin có nhiều phiên bản bạn bấm vào View other versions rồi chọn phiên bản và bấm Undelete.

Trường hợp sử dụng Dropbox bằng trình duyệt bạn, truy cập vào thư mục chứa tập tin bị xóa và chọn Show deleted files để cho hiện các tập tin đã bị xóa lên.

6. TẢI DỮ LIỆU VỀ MÁY TÍNH

Khi cần đưa toàn bộ dữ liệu ở Dropbox về máy tính trở lại, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng và khai báo thông tin tài khoản, khi đó Dropbox sẽ tự động tải mọi dữ liệu của bạn về. Nếu sử dụng trình duyệt thì sau khi đăng nhập vào tài khoản của mình, bạn đánh dấu chọn thư mục rồi vào More actions > Download folder.

Bạn cũng có thể chọn cùng lúc nhiều thư mục, tập tin rồi chọn More actions > Download items để tải.

Với tập tin, bạn chọn tập tin rồi vào More actions > Download file để tải.

7. ĐỒNG BỘ HÓA DỮ LIỆU GIỮA HAI MÁY TÍNH

Tính năng rất hay nữa của Dropbox là cho phép đồng bộ hóa dữ liệu giữa hai máy tính khác nhau. Để sử dụng tính năng này, bạn cài đặt Dropbox vào máy tính thứ hai và trong phần thiết lập tài khoản bạn đánh dấu vào I already have a Dropbox account và bấm Next.

Sau đó, bạn điền thông tin tài khoản của mình vào và bấm Next lần nữa.

Các bước tiếp theo bạn thực hiện tương tự như đã giới thiệu ở trên. Thực hiện xong Dropbox sẽ tự động tải toàn bộ dữ liệu ở server về máy tính

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Còn nữa)

Quảng cáo