Mẹo giảm dung lượng file PDF mà không giảm chất lượng

0
2645

Chào các bạn, sau nhiều năm lui về “ở ẩn” ABC Máy tính không chia sẻ nhiều bài viết nữa vì tập trung cho công việc công trình và cả văn phòng. Trong quá trình này, nhận thấy định dạng PDF hiện tại đã rất phổ biến và hầu như mọi thiết bị như máy tính, lẫn điện thoại đều có sẵn trình đọc. Tuy nhiên ABC Máy tính nhận thấy có nhiều bất tiện cho người dùng nếu có nhu cầu chỉnh sửa định dạng này. Vì vậy bài viết sẽ chia sẻ cho chúng ta một mẹo nho nhỏ như vô cùng hiệu quả là: làm giảm dung lượng file PDF với các đặc điểm như sau:

– Giảm dung lượng file PDF không cần phần mềm.

– Giảm dung lượng file PDF đến hơn 95% mà không làm giảm chất lượng. (dĩ nhiên là sẽ giảm nhưng thực tế với mục đích xem trên máy tính, diện thoại và in ấn khổ A3, A4 sẽ không nhận ra).

– Tách file PDF không cần phần mềm.

– Xoay file PDF không cần phần mềm.

– Thời gian thực hiện vô cùng nhanh chóng.

– Cách làm đơn giản không tưởng.

Để biết có đúng như “quảng cáo hay không” chúng ta bắt đầu nhé, trong ví dụ này ABC Máy tính sẽ thực hiện với file PDF có dung lượng gốc là 357 MB và phần mềm đọc file PDF là Foxit PhantomPDF, đây là bản có phí nhưng chúng ta có thể dùng phần mềm bất kỳ. Khuyến khích các bạn sử dụng Foxit Reader, đây là phần mềm mà ABC Máy tính đánh giá là tốt nhất trong làng đọc file PDF. Link tải tại https://www.foxitsoftware.com/pdf-reader/.

Các bạn hãy dùng chính phần mềm đọc file PDF đang có trên máy tính của mình để thực hiện theo cách mà ABC Máy tính làm, nếu không có thì mới tải Foxit Reader nhé.

Cách giảm dung lượng file PDF

Bước 1: Bạn hãy mở file PDF cần giảm dung lượng lên rồi bấm tổ hợp phím Ctrl + P để mở cửa sổ in ấn lên. Nguyên lý của cách làm này là in file PDF đang mở và xuất tiếp ra dạng PDF với khổ giấy A4 để có độ phân giải và dung lượng phù hợp nhất cho việc xem trên máy tính, điện thoại. Còn nếu dùng cho việc in ấn đồ họa chất lượng cao thì cần giữ nguyên.

cách giảm dung lượng file PDF

Bước 2: Trong danh sách chúng ta sẽ chọn máy in ảo PDF, trường hợp này ABC Máy tính chọn Foxit PhantomPDF Printer nhưng ở máy tính của bạn sẽ khác, cụ thể thì chọn máy in nào có tên PDF là được.

Bước 3: Tại dòng tên máy in, các bạn bấm Properties rồi chọn Layout rồi chọn khổ giấy A4 ở mục Page Size rồi bấm OK.

cách nén file PDF

Bước 4: Vì là hoạt động theo nguyên tắc máy in nên chúng ta có thể chuyển đổi một phần file hay cả file bằng cách lựa chọn trang in tại Print Range.

Quan sát thêm mục Orientation, đây là lựa chọn in trang ngang (Landscape) hoặc dọc (Portrait), nếu chưa biết file đang mở thế nào các bạn cứ giữ mặc định rồi in thử ra, nếu cần sẽ điều chỉnh ở lần tiếp theo.

Xong, chúng ta bấm OK rồi chọn nơi lưu, đặt tên cho file PDF được xuất ra và chờ kết quả.

cách tách file PDF

Trong ví dụ này, từ file 357 MB kết quả xuất ra chỉ còn 8 MB nhưng hoàn toàn đủ sắc nét để xem.

Cách tách file PDF nhanh chóng

Theo dõi từ đầu bài viết, các bạn đã nhận ra chúng ta sẽ tách file PDF bằng cách nào chưa? Tại Bước 4 của bài viết chúng ta chọn các trang cần tách rồi bấm lệnh in thì sẽ xuất ra các file được chọn. Quá đơn giản đúng không?

Ngoài ra, để quay file PDF theo chiều ngang dọc thì cũng tại Bước 4 hãy thay đổi giữa LandscapePortrait là được, tuy nhiên cách này chỉ làm theo một chiều duy nhất. ABC Máy tính sẽ chia sẻ phần mềm biên tập file PDF chuyên nghiệp ở bài viết sau.

ABC Máy tính

Quảng cáo