Cách cài phần mềm 32bit lên hệ điều hành 64bit

0
2031

Nếu từ năm 2010 về trước khái niệm hệ điều hành Windows 32bit (x86) hay Windows 64bit (x64) không được nhiều người dùng quan tâm vì chủ yếu cài đặt Window 32bit. Tuy nhiên giờ đây mọi thứ đã thay đổi, hệ điều hành phổ biến được sử dụng là Window 64bit. Vậy 2 hệ điều hành này khác nhau thế nào?

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất là hệ điều hành Windows 32bit chỉ nhận được tối đa 3.2GB RAM, còn Windows 64bit sẽ nhận được 8GB, 16GB,…
Quay về thời điểm thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 khi đó giá thành phần cứng nói chung rất đắt đỏ và dung lượng RAM máy tính tiến dần từ 64MB, lên 128MB rồi 256MB, 512MB một cách từ từ theo giá phần cứng và hệ điều hành Windows.
Đến nay, giá thành bộ nhớ RAM rất rẻ nên gần như dung lượng tối thiểu của máy tính mua mới sẽ là 4GB và gắn liền với hệ điều hành Window 64bit, đa số phần mềm mới đều sẽ tương thích với cả Window 64bit. Cá biệt lại có một số phần mềm chuyên dụng trong xây dựng như tính toán trắc địa, địa chất, kết cấu, nhôm kính rất lâu rồi không có bản cập nhật mới.
Vậy làm thế nào khi phần mềm chỉ chạy trên Windows 32bit mà chúng ta lại bắt buộc phải sử dụng Windows 64bit để tận dụng tối đa sức mạnh của phần cứng máy tính. ABC Máy tính sẽ chia sẻ một số giải pháp thực thế cho chúng ta.

1. Tìm cách nâng cấp phần mềm
Đây là cách đầu tiên, vì đôi khi bản cập nhật của phần mềm chúng ta cần đang ‘lưu lạc’ ở đâu đó chưa kịp tung ra thì công ty phần mềm có sự cố. Vì vậy hãy cố gắng tìm trên Google, nếu là phần mềm nước ngoài thì hãy dùng Google tiếng Anh xem có manh mối nào không? Nếu thấy xuất hiện hình ảnh của phiên bản mới là chúng ta sẽ có hy vọng.
Khi tìm kiểu này chúng ta rất dễ sa vào bẫy lừa đảo nên hãy rất cẩn thận, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng trung gian hoặc chú ý dung lượng của phiên bản cài đặt. Nếu không tự tin chúng ta hãy thực hiện tìm kiếm trên điện thoại để giảm một phần nguy cơ. Với một số trang sẽ bị hạn chế truy cập, chúng ta có thể sử dụng trình duyệt Opera nhưng hết sức cẩn thận về vấn đề an toàn.

2. Sử dụng chế độ tương thích của hệ điều hành
Không phải lúc nào phần mềm cũng tương thích với hệ điều hành nên Windows cung cấp tính năng chạy tương thích để giúp chúng ta sử dụng phần mềm cũ trên hệ điều hành mới.
Để mở tính năng này chúng ta bấm chuột phải vào file .exe của chương trình rồi chọn Properties, tại thẻ Compatibility hãy đánh dấu vào Run this program in compatility mode for và chọn phiên bản hệ điều hành mà trước đó phần mềm đã hoạt động tốt rồi bấm OK.

cài phần mềm 32bit lên hệ điều hành 64bit

Tác dụng của tính năng này thực sự không cao lắm nhưng chúng ta hãy thử biết đâu sẽ gặp may.

3. Sử dụng hệ điều hành Window ảo
Vốn là tính năng chủ yếu dùng để thử nghiệm môi trường làm việc, thử nghiệm virus. Việc hoạt động phần mềm trong môi trường ảo sẽ có đôi chút bất tiện vì chúng ra ta phải làm quen với một phần mềm mới, tố độ làm việc cũng bị chậm lại so với thông thường.
Có 2 phần mềm có thể chạy Windows ảo tốt nhất hiện nay là VMware và VirtualBox, chúng ta hãy sử dụng phần mềm loại này để cài đặt hệ điều hành 32bit ảo bên trong hệ điều hành 64bit thật để dùng riêng cho phần mềm cũ.
Thời gian cài đặt và làm quen sẽ mất tầm 1 buổi trở lên nhưng gần như là giải pháp tốt nhất. Do có rất nhiều hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách sử dụng VMware cũng như VirtualBox nên ABC Máy tính không viết nữa. Các bạn hãy Google về cách cài đặt, cách thiết lập để đồng bộ dữ liệu trên máy ảo về máy thật. Về cá nhân, ABC Máy tính sẽ lựa chọn VirtualBox để sử dụng.

4. Sử dụng hệ điều hành Windows 7 thay vì Windows 10.
Có một số phần mềm đặc biệt có thể chạy tốt trên Windows 7 32bit và cả 64bit nhưng lại không tương thích với Windows 10 64bit nên trường hợp này chúng ta hãy quay về Windows 7 64bit.

Job Management 64bit

Nếu có nhu cầu hỗ trợ về tìm kiếm và chuyển đổi phần mềm cũ 32bit để sử dụng trên Windows 64bit, các bạn hãy để lại thông tin ở form liên hệ. ABC Máy tính sẽ báo giá cụ thể cho các trường hợp thành công.

ABC Máy tính

Quảng cáo