Những thủ thuật chụp ảnh màn hình bằng Snagit (Phần 4)

0
4743

14. XÂY DỰNG CÁC PROFILE CHO SNAGIT

Khi đã thực hiện thành thục các thao tác chụp hình ở Snagit thì bạn cần làm thêm một bước nữa là tạo các profile để thao tác cho nhanh. Một profile bao gồm chế độ chụp (chụp ảnh, chụp chữ…), thành phần chụp (cửa sổ, toàn màn hình, trình đơn…), hiệu ứng và “đầu ra” (xuất ra Snagit Editor, bộ nhớ clipboard, gửi qua e-mail, đưa sang Word, Excel…). Việc tạo sẵn các profile sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi rất nhiều vì không phải thực hiện các thành phần ở trên nhiều lần. Đầu tiên, bạn chọn một profile có sẵn tại phần Profiles rồi ở Input bạn chọn thành phần “đầu vào” và chọn “đầu ra” tại Output. Snagit hỗ trợ xuất sang Snagit Editor để chỉnh sửa hình hoặc sang bộ nhớ clipboard, Word, Excel… Phần Effects cho bạn nhiều lựa chọn hiệu ứng nhưng bạn nên thực hiện chỉnh sửa ở Snagit Editor để có kết quả tốt hơn.

Muốn tạo mới profile bạn bấm vào nút để mở thuật sĩ lên, bạn chọn chế độ chụp rồi bấm Next.

Ở bước tiếp theo bạn chọn “đầu vào” cho profile tại phần Input rồi bấm Next.

Tại Output bạn chọn “đầu ra” cho hình ảnh (video, text) và bấm Next lần nữa.

Qua bước tiếp bạn chọn chế độ chụp hình có kèm trỏ chuột hoặc không, xem trước hình bẳng Snagit Editor, chụp nhiều vùng…rồi tiếp tục bấm Next.

Bước chọn hiệu ứng bạn có thể bấm Next để bỏ qua vì việc thiết lập hiệu ứng ở Snagit Editor sẽ tiện hơn nhiều. Bước cuối cùng, bạn chọn nơi lưu, đặt tên cho profile ở Name, đặt phím tắt để mở ở Hotkey và bấm Finish nữa là xong.

Các profile được tạo mới sẽ được sắp xếp riêng để bạn tiện sử dụng.

15. SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI PROFILE

Khi cài đặt hoặc khôi lại hệ điều hành từ các cấu hình sao lưu thì profile đã tạo cũng sẽ mất đi, bạn có thể lưu lại để sử dụng về sau. Muốn sao lưu profile nào, bạn bấm chuột phải vào đó và chọn Export rồi chọn nơi lưu. Qua trình đơn chuột phải bạn cũng có thể thực hiện xóa, đổi tên hay đặt phím tắt cho profile tương ứng với các lựa chọn Delete, Rename và Set Hotkey. Nếu cần cần sao lưu toàn bộ profile bạn bấm chuột phải vào vùng trống rồi chọn Export All Profiles.

Khi cần phục hồi, bạn cũng bấm chuột phải và chọn Import để tìm đến tập tin đã lưu.

16. THAY ĐỔI PHÍM TẮT ĐỂ CHỤP ẢNH

Muốn thay đổi phím tắt của Snagit, trước tiên bạn vào trình đơn Tools > Program Preferences.

hướng dẫn cách dùng Snagit

Trong hộp Program Preferences bạn vào thẻ Hotkeys và thực hiện chọn tổ hợp phím tắt mới thay cho Print Screen ở phần Global capture. Xong, bấm Apply > OK để xác nhận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi các tổ hợp ở Show/hide Snagit và Repeat last capture nếu như có “động chạm” đến các ứng dụng khác.

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Còn nữa)

Quảng cáo