Những thủ thuật chụp ảnh màn hình bằng Snagit (Phần 6)

3
5216

6. CÁC CÔNG CỤ VẼ MÀU

Snagit Editor có 4 công cụ vẽ màu là Pen, Hightlight Area, Fill và Erase, cách sử dụng cũng theo các nguyên tắc đã trình bày.

STT Tên Biểu tượng Tác dụng
1 Pen Làm bút để bạn vẽ lên hình
2 Hightlight Area Đánh dấu một vùng hình bằng màu sắc
3 Fill Nhận dạng vùng ảnh và tô màu vào đó
4 Erase Tẩy bớt một vùng hình

7. XOAY, CẮT, THAY ĐỔI KÍCH THƯỚC ẢNH

Để xoay hình, tại thẻ Image bạn bấm vào Rotate rồi chọn Left 900, Right 900 hoặc 1800tương ứng với việc xoay 900 theo góc trái, phải và xoay 80 độ. Ở đây có tiện ích khá hay nữa là Flip, sẽ giúp xoay ảnh đối xứng theo phương thẳng đứng (Vertical) hoặc phương ngang (Horizontal).

chỉnh sửa hình bằng Snagit

Muốn thay đổi kích thước hình, bạn vào thẻ Image rồi bấm Resize > Resize Image. Sau đó, bạn chọn Scale to specific size rồi nhập kích thước rồi nhập kích thước chiều cao hoặc chiều ngang vào, chiều còn lại sẽ được tự động điều chỉnh. Xong, bấm Close để đóng lại.

chỉnh sửa hình bằng Snagit

Nếu muốn thay đổi theo tỉ lệ thì bạn chọn Scale by percentage rồi nhập chỉ số phần trăm vào.

8. GÁN HIỆU ỨNG VÀO ẢNH

Với Snagit Editor bạn có thể gán nhiều hiệu ứng vào ảnh xin giới thiệu nhóm hiệu ứng đầu tiên là tạo vùng cắt trên hình. Trong thẻ Image, bạn bấm vào Cut Out rồi chọn kiểu cắt ở Horizontal hoặc Vertical. Lúc đó sẽ xuất hiện đường chia theo phương đã chọn, bạn đưa chuột đến vị trí cần cắt rồi bấm chuột trái để cắt. Hình ảnh sẽ được cắt theo hình sóng, răng cưa…

Ngoài ra, tại phần Image Style bạn có thể sử dụng nhiều hiệu ứng rất đẹp mắt. Bạn chỉ việc mở danh sách ra rồi chọn hiệu ứng mình cần.

Sau đó, bạn bấm Border để chọn màu đường viền và độ lớn của nét. Xong, bạn bấm Effects rồi tiếp tục thêm hiệu ứng về 3D, cuộc trang, xoay hình…qua các phần Shadow, Page Curl, PerspectiveShear.

Qua nút Edges bạn có thêm nhiều lựa chọn về hiệu ứng đường viền bên ngoài cho hình.

Ngoài ra, ở những phần cần che bớt nội dung lại (tên đăng nhập, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, địa chỉ e-mail…) bạn có thể sử dụng công cụ Blur. Việc đầu tiên, bạn chọn vùng hình cần làm mờ rồi vào thẻ Image, bấm Blue rồi chọn tỉ lệ làm mờ (tỉ lệ càng lớn thì càng mờ).

Ngoài ra, khi cần sử dụng các hiệu ứng về màu sắc, trong thẻ Image bạn bấm vào Color Effect rồi lựa chọn hiệu ứng mình cần. Ở đây, bạn chỉ cần đưa chuột đến hiệu ứng nào thì lập tức ở hình sẽ thay đổi để bạn tiện theo dõi trước khi chọn.

9. TẠO WATERMARK CHO ẢNH

Watermark là đặc điểm thể hiện bản quyền riêng trên ảnh, trong thẻ Image bạn bấm vào nút Watermark để mở hộp Watermark lên. Bạn bấm  để chọn hình ảnh dự định làm watermark. Ở Display effect bạn chọn vị trí hiển thị cho watermark là chìm sau hình (Underlay) và nằm trên hình (Overlay). Sau đó, bạn bấm Advanced settings để thực hiện các thiết lập nâng cao.

Tại phần Position bạn kéo thanh trượt ở Horizontal offset Vertical offset để điều chỉnh vị trí của watermark so với hình. Việc thay đổi kích thước của watermark sẽ được thực hiện nhờ thanh trượt ở Watermark size. Làm xong bạn bấm Close để đóng lại và xem kết quả, nếu cảm thấy chưa được thì bạn tiếp tục điều chỉnh.

10. QUẢN LÝ ẢNH TRONG SNAGIT EDITOR

Có thể nói công cụ quản lý hình ảnh của Snagit Editor rất tiện lợi, mặc định chương trình sẽ phân loại sẵn hình dựa vào nguồn gốc, các hình ảnh chụp từ một ứng dụng, một website sẽ được phân loại riêng ra. Mặc định panel quản lý sẽ được thu lại để bạn có không gian làm việc, bạn bấm vào mũi tên điều khiển để mở ra hoặc thu vào. Trong panel điều khiển bạn chọn thẻ Tags thì sẽ thấy phân loại theo ứng dụng được chụp hình, theo website với con số thống kê chi tiết. Để mở hình ở mục nào bạn chỉ cần bấm chọn mục tương ứng là được.

Với một hình ảnh, bạn có thể đánh dấu bằng cách vào thẻ Tags và nhập từ khóa vào trường Key Words,khi cần tìm kiếm bạn chỉ việc gõ từ khóa vào ô tìm kiếm để tìm. Ngoài ra, công cụ flag cũng giúp bạn quản lý hình bằng cánh phân loại theo mức độ quan trọng, lĩnh vực…trong phần Flags bạn bấm vào biểu tượng bất kỳ để gán thuộc tính cho hình.

Cũng trong panel điều khiển, bạn có thể theo dõi hình chụp theo ngày tại thẻ Dates.

11. XÓA MỘT TẬP TIN

Để xóa tập tin trong Snagit Editor bạn bấm chuột phải vào hình thu nhỏ của tập tin đó và chọn Delete hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Delete.

Khi có thông báo hiện ra bạn chọn Delete this file (move to the Recycle Bin) để xóa ảnh đi, muốn giữ lại ảnh bạn chọn Only remove the file from the Sangit Library để loại ra khỏi thư viện.

Những nội dung nêu trên là phần giới thiệu các tính năng cơ bản nhất về Snagit, phần mềm này còn có nhiều tính năng rất hay chờ bạn khám phá.

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Tiếp theo và hết)

Quảng cáo