Những thủ thuật chụp ảnh màn hình bằng Snagit (Phần 2)

0
4282

6. CHỤP TOÀN BỘ CHỮ TRÊN CỬA SỔ

Một tính năng rất hay khác của Snagit là chỉ nhận dạng và chụp toàn bộ chữ trên tập tin được mở, trên cửa sổ của ứng dụng. Tại Profiles bạn chọn Copy text to clipboard rồi nhấm Print Screen và chọn cửa sổ để chụp.

7. CHỤP ẢNH THEO HÌNH DẠNG NHẤT ĐỊNH

Vì mục đích nghệ thuật hay muốn tạo điểm nhấn đặc biệt bạn có thể chụp màn hình như chỉ giữ lại một phần có dạng hình tròn, chữ nhật, tam giác…Bạn bấm vào Input, chọn Shape rồi chọn dạng hình Shape với 5 loại là Free Hand (chọn hình dạng bất kỳ bằng chuột), Elipse (chụp hình giới hạn trong hình elip), Rounded Rectange (chụp hình trong hình chữ nhật đã được bo tròn các góc), Triangle (chụp giới hạn trong hình tam giác) và Polygon (chụp hình giới hạn trong một hình đa giác). Với các lựa chọn Elipse, Rounded Rectange Triangle bạn chỉ cần bấm Print Screen rồi đưa chuột đến vị trí cần chụp để nhận dạng vùng chụp và bấm chuột trái vào là xong.

Trường hợp chọn Polygon hoặc Free Hand thì bạn bấm Print Screen rồi giữ chuột trái để chọn vùng chụp. Chọn xong bạn thả chuột ra chương trình sẽ thực hiện chụp.

8. XUẤT ẢNH TÍCH HỢP TRONG MỘT ỨNG DỤNG

Bạn cần lấy icon của ứng dụng nào đó nhưng lại băn khoăn về cách tìm kiếm, hãy khai thác ngay Snagit để thực hiện. Bạn vào Input rồi chọn Advanced > Program File.

Sau đó, bạn bấm Print Screen thì sẽ sang bước chọn chọn đường dẫn chứa tập tin thực thi của ứng dụng (.exe hoặc .dll).

Ở phần Type bạn chọn loại hình ảnh là Bitmaps, Icons hay Cursors, tùy vào mỗi ứng dụng mà có thể các thành phần này không đầy đủ. Bên dưới là các hình được Snagit tìm thấy, bạn bấm vào hình sẽ được cung cấp các thông tin về kích cỡ, độ sâu của màu. Cuối cùng, bạn chọn hình cần lấy rồi bấm OK.

9. CHỤP CÙNG LÚC NHIỀU ĐỐI TƯỢNG, NHIỀU CỬA SỔ

Để chụp nhiều đối tượng thì Profile bạn chọn chế độ chụp hình, ở Input bạn chọn Window, Region, Fixed Region hoặc Object. Ở Options bạn bấm vào để chọn chụp nhiều vùng và sau đó vào Input > Properties để mở phần thiết lập lên.

Tại thẻ General bạn chọn màu nền cho hình ở phần Canvas color rồi bấm Apply > OK.

Tiếp theo, bạn bấm Print Screen rồi thực hiện chọn vùng chụp, điểm khác so với khi chụp thông thường là khi bạn bấm chuột trái vào vùng chọn thì Snagit sẽ ghi nhớ vùng đó. Để loại vùng đã chọn thì bạn nhấn phím Alt và bấm chuột trái vào, khi chọn xong những vùng cần chụp bạn bấm chuột phải và chọn Finish để kết thúc. Muốn thực hiện lại từ đầu thì bạn chọn Restart.

10. CHỤP ẢNH CÓ TRỎ CHUỘT

Muốn minh họa tốt hơn cho hình chụp thì trong một số trường hợp bạn có thể cho chụp cả trỏ chuột, bằng cách vào Input > Include cursor hoặc chọn qua trình đơn Capture > Include cursor.

Sau đó, ở Input bạn chọn Full Screen hoặc vào Advanced > Active Windows tùy vào việc chụp toàn màn hình hay riêng một cửa sổ. Cuối cùng, bạn đưa trỏ chuột đến vị trí cần minh họa rồi bấm Print Screen.

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Còn nữa)

Quảng cáo