Để tìm một phần mềm từ điển tiếng Anh – Việt, Pháp – Việt, Nhật – Việt,…đều không khó nhưng phần mềm từ điển tiếng Lào – Việt hiện nay chỉ có duy nhất phần mềm từ điển Việt – Lào (Lào – Việt) do bác sĩ Trần Kim Lân, một Việt kiều đang sinh sống tại Lào viết. Để tìm hiểu, học tập và nghiên cứu tiếng Lào thì đây làm một tiện ích mà bạn cần phải có vì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong việc tra cứu tiếng Lào. Hôm nay, ABC Máy tính sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm này.
Trước tiên, bạn tải chương trình tại https://app.box.com/s/t6bzm93hgh3ha3ui3ab9 rồi cài đặt vào máy để sử dụng. Mặc định, khi khởi động chương trình sẽ mở chế độ tra Việt – Lào, để tra từ bạn phải tắt chế độ gõ tiếng Việt của Unikey, Vietkey đi và không bật phím Caps Lock. Từ ngữ tiếng Việt có dấu phải được gõ theo kiểu Telex và bỏ dấu ngay sau nguyên âm, ví dụ muốn tra từ “tiếng Lào” bạn phải gõ “tieesng Lafo

1. Tra từ điển Việt – Lào

Mặc định, khi khởi động chương trình sẽ ở chế độ tra tiếng Việt sang tiếng Lào, bạn sử dụng kiểu gõ telex và gõ dấu ngay sau nguyên âm để nhập từ khóa tiếng Việt vào ô tra cứu (ví dụ masy tisnh = máy tính) rồi nhấn Enter hoặc bấm Từ điển Việt Lào để thực hiện tra..

Từ điển Việt LàoMuốn quay lại những từ đã tra trước đó, bạn bấm vào nút Từ điển Việt Lào  .

2. Tra từ điển Lào – Việt

Để tra tiếng Lào sang tiếng Việt, bạn bấm vào nút Từ điển Việt Lào trên giao diện chính và chọn Từ điển Việt Lào  (Lào).

Từ điển Lào Việt

Việc thực hiện tra cứu tương tự như ở phần tra Việt – Lào nhưng muốn gõ tiếng Lào được dễ dàng thì bàn phím của bạn phải được dán bổ sung bảng chữ cái Lào.

Từ điển Lào Việt

Để trở lại phần tra cứu Việt – Lào, bạn cũng làm như trên và chọn Từ điển Việt Lào  (Việt Nam).

Nếu không có bạn có thể tạm tham khảo bảng dưới đây để gõ.

Phím
Ký tự
Phím
Ký tự
1
S
2
D
3
F
4
G
5
H
6
J
7
K
8
L
9
;
0
Z
=
X
Q
C
W
V
E
B
R
N
T
M
Y
,
U
.
I
/
O
%
P
^
[
+
ໍ່
]
Shift + ,
A
Shift + ]
ຫຼ
Shift + Q
ົ້
Shift + U
ີ້
Shift + I
Shift + O
Shift + P
Shift + ]
ຫຼ
Shift + A
ັ້
Shift + H
Shift + J
Shift + C
Shift + B
ຶ້
Shift + N
ື້
Shift + M
G
Về cách sử dụng phần mềm gõ tiếng Lào (tương tự Unikey, Vietkey cho tiếng Việt), ABCMáytính sẽ sớm có bài viết hướng dẫn.
Dưới đây là video minh họa về cách dùng phần mềm từ điển Việt – Lào

ABCMáytính

P/S: Hiện nay tôi đang xây dựng website chia sẻ tài liệu về học tiếng Lào tại http://www.hoctienglao.com, nếu quan tâm các bạn có thể theo dõi.

Ngoài ra, các bạn có nhu cầu học tiếng Lào tại Đà Nẵng hoặc dịch thuật thì có thể liên hệ với mình.

30 COMMENTS

 1. Mình đang có dự định sang Lào làm việc nên muốn chuẩn bị một ít ngôn ngữ lào để tiện lợi trong việc giao tiếp, giao dich với người bản địa.

  Nếu có thể thì bạn gửi cho mình đường link download tài tiệu học tiếng Lào nhé. Mình đang tìm kiếm lâu nay.

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ !

 2. em không thể nào download phần mềm từ đĩa chi này! Ai đẫ down được rồi xin cho em xin theo địa chỉ email của em nhé! em rất cảm ơn!

  • Phần mềm này không tương thích với Windows 7 64bit nên bạn không cài được, bạn có thể dùng phương án thay thế là dùng phần mềm Anh – Lào và Anh – Việt kết hợp

   • anh ơi em không tải đươc phần mềm phông chữ tiếng Lào anh giúp em vơi

     • bạn ơi, hiện nay mình đang cài phần mềm từ điển này trên Window 7 Ultimate 32bit, mặc dù đã cài tất cả các font chữ tiếng Lào trên web và unikey Lào trên lao script nhưng khi tra từ thì có 1 số từ ra kí hiệu ô vuông, cả bên phần tiếng việt và tiếng Lao, không thể đọc được,khi chuyển qua từ Lào sang việt cũng vậy,vẫn có 1số từ ko đọc được, mình đã tháo ra và cài lại phần mềm nhiều lần nhưng vẫn bị lỗi trên, không hiểu máy mình đã bị vấn đề gì? hay phần mềm này ko tích hợp cho window7 ultimate 32bit, xin bạn giúp mình với

     • Chào bạn!
      Vì đây là phần mềm viết từ lâu, dành cho Windows XP thôi nên khi chạy trên Windows 7 một vài trường hợp sẽ bị lỗi. Bạn có thể xài thêm một từ điển Anh – Lào, Lào Anh tại đây nhé.

   • Cho xin các loại font cần thiết học tiếng Lào? Cám ơn nhiều!

    • Chỉ cần cài phần mềm gõ tiếng Lào về là cơ bản đủ font rồi, nếu muốn thêm bạn vào hoctienglao.com và mở bài bất kỳ để tải

 3. tôi đã download rồi, nhưng mà không thể setup được, nó bị làm sao vậy? ai biết trả lời giúp rồi với, tôi muốn học tiếng Việt.

  • Xin hỏi bạn đang dùng hệ điều hành gì? phần mềm này không thể cài trên Windows 7 64bit và một số trường hợp lỗi cũng không chạy được ở Windows 7 32bit

 4. Mình đang có dự định sang Lào làm việc nên muốn chuẩn bị một ít ngôn ngữ lào để tiện lợi trong việc giao tiếp, giao dich với người bản địa.

  Nếu có thể thì bạn gửi cho mình đường link download tài tiệu học tiếng Lào nhé. Mình đang tìm kiếm lâu nay.

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ !

 5. em chào anh ạ, anh cho em hỏi có phần mềm nào giúp học nghe tiếng Lào tốt không anh. Em xin cảm ơn ạ

 6. Chào a! Bây giờ mình muốn học tiếng Lào trực tiếp tại Đà Nẵng thì làm sao?

 7. Bạn Mẫn ơi, link không download được. Mẫn upload lại nhé.

 8. Mình download về và cài đặt được rồi nhé. Cám ơn sự trợ giúp nhanh chóng của bạn Mẫn.

Comments are closed.