Thủ thuật quay phim màn hình bằng Camtasia Studio 7 (Phần 3)

2
4748

6. THÊM THUYẾT MINH VÀO VIDEO

Do thiếu sót nào đó bạn không thể sử dụng âm thanh đã được ghi trước đó hoặc muốn bổ sung lời bình cho dự án thì có thể thêm vào mà không cần phải quay lại. Bạn bấm vào More > Voice Narratio.

Sau đó, bạn thực hiện các lựa chọn về kênh âm thanh ở Record track hoặc giữ nguyên mặc định vì nếu không cẩn thận có thể gây xung đột với kênh khác. Ở Recording duration bạn chọn thời điểm kết thúc ghi âm, nếu bạn muốn ghi âm trong khoảng thời gian nhất định nào đó thì chọn Until I manually stop or end of selection on timeline.

Bạn chọn Until end of clip để kết thúc ghi âm khi kết thúc một phân đoạn video.

Hoặc có thể chọn Until end of timeline để dừng lại khi kết thúc toàn bộ video.

Qua Input level bạn điều chỉnh mức âm lượng rồi kéo thanh trượt đến vị trí cần bắt đầu thu âm hoặc chọn khoảng thời gian sẽ thu rồi bấm Start recording và bắt đầu “lồng” thuyết minh.

Khi kết thúc, bạn thực hiện lưu đoạn âm thanh vừa tạo vào máy ở dạng .wav, nếu muốn dừng lại trước thời gian đã định, bạn bấm Stop recording.

7. LÀM VIỆC VỚI TITLE CLIPS

Title Clips là đặc điểm cho phép chèn một đoạn ghi chú vào dự án gồm có chữ và hình nền, để sử dụng bạn vào More > Title Clips.

Bạn bấm Add title clip rồi ở phần Text bạn chọn font, cỡ chữ và màu sắc, ở Background bạn bấm vào camtasiastudio3-14.png (23×21)để chọn hình nền (định dạng .bmp, .gif, .jpg và .png) và chọn màu nền ở Fill. Bạn thực hiện soạn và định dạng nội dung ở ô soạn thảo.

8. KHAI THÁC CÔNG CỤ ZOOM AND PAN

Zoom and Pan cho phép lấy một phần hình ảnh trong video và phóng to để làm rõ hơn việc minh họa, bạn bấm vào thẻ Zoom-n-Pan để bắt đầu thực hiện thao tác. Bạn chọn đoạn video sẽ tạo hiệu ứng và bấm Add keyframe. Tại phần Scale bạn kéo thanh trượt để lấy tỉ lệ thu – phóng (zoom), khi đó sẽ hình thành vùng “trích dẫn”, bạn có thể di chuyển hay thay đổi kích thước vùng này cho hợp lý. Ở Duration bạn chọn tốc độ zoom tùy ý đồ nghệ thuật cũng như hoạt cảnh.

Bạn cho phát lại video để xem kết quả của thiết lập vừa tạo, bạn có thể chỉnh sửa bằng cách bấm camtasiastudio3-17.png (26×22). Khi đó danh sách chi tiết các vị trí có dùng hiệu ứng zoom sẽ hiện ra, để chỉnh sửa bạn chọn đối tượng trong danh sách rồi thực hiện thay đổi vùng zoom, tốc độ zoom. Muốn xóa đối tượng nào bạn chọn vào đó và bấm Remove keyframe, khi gặp thông báo bạn bấm Yes để xác nhận.

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Còn nữa)

Quảng cáo