Thủ thuật quay phim màn hình bằng Camtasia Studio 7 (Phần 3)

2
4787

5. BIÊN TẬP ÂM THANH

Để biên tập âm thanh trong một dự án, bạn bấm vào phần Audio, tùy vào số kênh âm thanh mà bạn sử dụng mà ở Timeline sẽ xuất hiện Audio 1, Audio 2…mỗi kênh sẽ chứa nguồn âm riêng.

Để thay đổi mức âm lượng của toàn bộ âm thanh trong video trong phần Global Settings bạn đánh dấu vào Enable volume leveling. Trong danh sách ở Volume variation bạn chọn một trong ba mức là Hight volume variation, Medium volume variationLow volume variation.

Khi cần có âm thanh ở mức khác, bạn chọn Custom settings rồi điều chỉnh thanh trượt ở các phần Ratio, Threshold (dB) và Gain (dB).

Trong quá trình thu âm có thể có tiếng động bên ngoài được thu vào, gây “nhiễu” phần thuyết minh của bạn như tiếng bàn phím, âm thanh tạp…Khi thấy có dấu hiệu của tiếng ồn, bạn đánh dấu vào Enable noise removal để chương trình thực hiện loại bỏ. Điểm cần chú ý nữa là CS 7 cho phép tối ưu giọng đọc, bạn đánh dấu vào Voice optimization rồi chọn Male voice hoặc Femal voice tùy vào giọng nam hay nữ.

Các thiết lập ở trên có tác dụng cho toàn bộ âm thanh trong video, khi chỉ cần thực hiện thay đổi ở một đoạn nào đó bạn thao tác trên phần Editing tools. Việc đầu tiên bạn chọn nguyên một đoạn âm thanh bằng cách bấm chọn đoạn đó hoặc dùng “thước kẹp” của CS 7, sau đó bạn bấm chuột vào nút Volume Down để giảm âm thanh xuống hay bấm Volume Up để tăng lên. Thông thường, khi mới vào vào giới thiệu nhạc thường để nhỏ và to dần khi vào phần chính rồi khi kết thúc sẽ giảm dần, bạn hãy chọn tương ứng với Fade inFade out.

Tuy nhiên, khi cần ở thời điểm nào đó nhạc nhỏ lại rồi sau đó tăng lên thì bạn phải nhờ đến công cụ tạo điểm của SC 7, bạn bấm chuột vào vị trí cần rồi chọn Add audio point. Lúc này, trên đường timeline của âm thanh sẽ xuất hiện thêm một điểm, bạn kéo điểm này lên hoặc xuống điều chỉnh âm lượng và kéo qua – lại để thay đổi vị trí. Lúc nào muốn hoàn toàn tắt âm thanh thì bạn chọn vào khoảng thời gian đó và bấm Silence. Để ý, khi dùng các lệnh như Fade in, Fade out thì các điểm trên cũng sẽ xuất hiện và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh khoảng thời gian tăng – giảm âm lượng bằng cách di chuyển nút đi.

Khi muốn loại bỏ toàn bộ các điểm đã tạo để thực hiện điều chỉnh lại từ đầu, bạn bấm chuột phải vào đoạn âm thanh và chọn Remove all audio points from clip. Nếu chỉ cần loại bỏ một điểm thì bạn chọn điểm đó và bấm chuột phải > Remove audio point.

CS 7 cho phép bạn thay đổi vị trí của các đoạn âm thanh trong một kênh cũng như từ lên này sang kênh khác bằng cách kéo – thả.

(Xem tiếp)

Quảng cáo