Internet Download Manager – Những “bí quyết” cần thiết cho bạn

1
3797

Internet Download Manager (IDM) là phần mềm tăng tốc tải file trên Internet được dùng phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ là giúp tải file nhanh hơn mà IDM còn có khả năng nhận dạng và bắt link các tập tin media ở các website có nhạc, video rất tốt. Việc quản lý, phân loại các tập tin tải về cũng rất tiện lợi. Theo quan sát của ABCMáytính từ thống kê trên trang cung cấp phần mềm hàng đầu hiện này là CNET thì số lượng tải IDM trong 1 tuần là 284.000, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh như Free Download Manager , Download Accelerator Plus, Orbit Downloader, FlashGet (chỉ từ 10.000- 35.000 lượt). Để khai thác IDM hiệu quả hơn nữa, ABCMáytính sẽ giới thiệu một số mẹo nhỏ, giúp phân loại tập tin tải về, tránh một số phiền toái trong quá trình sử dụng phần mềm này.

1. Mở rộng tính năng phân loại tập tin tải về

Quảng cáo

Mặc định, IDM có một số thư mục riêng để “cất” các tập tin tải về giúp người dùng dễ dàng phân loại như Compressed, Documents, Video,…dành cho các tập tin nén, media, tài liệu, video,…nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh (ví dụ chưa bổ sung .docx, .xlsx,…). Để đưa thêm một định dạng nào đó vào danh sách phân loại, từ giao diện chính của IDM, bạn vào Downloads > Options. Tại thẻ Save to bạn bấm chuột vào danh sách ở Category và chọn mục bạn cần bổ sung. Tiếp đó bạn hãy nhập phần mở rộng của định dạng vào Automatically put in “Tên thư mục vừa chọn” category the following file types, chẳng hạn thêm docx, xlsx, txt cho Documents. Xong bạn bấm OK để lưu thiết lập lại.

Ở đây, nếu muốn chuyển các tập tin tải về sang ổ đĩa khác để tránh trường hợp khi cần cài đặt lại Windows. Ở phần Default download directory for “thư mục đang chọn” category bạn bấm Browse và chỉ định vị trí khác để lưu.

2. Tạo category mới trong IDM

Qua các thư mục được tạo sẵn với IDM, không khó để bạn nhận ra sự bất tiện khi tải hình ảnh (.jpg, .png, .gif,…), các tập tin JavaScript (.js), add-on của Firefox (.xpi),…thì sẽ không được đưa vào category nào cả. Khi cần tạo thêm category, bạn bấm chuột phải vào phần Categories ở giao diện chính > Add category.

Tại Category name bạn đặt tên cho category, ở Automatically put in this category the following file types bạn nhập phần mở rộng vào, để đặt đường dẫn cho thư mục này bạn hãy bấm Browse và chọn. Cuối cùng, bấm OK để xác nhận.

Như vây, bạn sẽ có thêm thư mục mới, tiện lợi hơn cho việc phân loại tập tin.

3. Không cho IDM tự động tải file

Một số trường hợp ở các dịch vụ chia sẻ tập tin ngăn chặn IDM làm việc, nếu dùng trình duyệt để tải thì sẽ nhận được tập tin cần tải nhưng khi IDM chạy thì chỉ tải được file dạng .HLML. Bạn có thể ngăn IDM chạy bằng cách nhấn phím Alt trong khi bấm chuột vào liên kết tải file.

4. Lấy link tải của các chương trình yêu cầu cài đặt trực tuyến

Việc bắt liên kết để tải file của IDM dù rất tốt nhưng ở một số trường hợp khi tải barb cài đặt, bạn chỉ nhận được một tập tin có kích thước nhỏ, chừng vài trăm KB. Khi chạy tập tin này thì quá trình tải tập tin chính mới chính thức bắt đầu. Ngoại trừ Google Chrome có quá trình cài đặt trực tuyến nhanh thì đa phần các phần mềm khác như như Yahoo! Messenger, Digsby hay thậm chí là Microsoft .NET Framework sẽ tốn của bạn nhiều thời gian, chưa kể khi đang thực hiện tải về mà gặp sự cố về mạng là phải bắt đầu lại. Để “đối phó” với hiện tượng này, bạn có thể kích hoạt tính năng nhận dạng các hoạt động tải file từ Internet về. Lúc này, IDM sẽ xem các tập tin này tương tự như một trình duyệt nên bạn sẽ lấy được đường dẫn. Muốn kích hoạt lên, bạn cũng vào Downloads > Options và chọn thẻ General, tại đây bạn chọn Use advanced browser intergration > OK và khởi động máy lại để thiết lập có hiệu lực.

ABCMáytính