Internet hiện đã rất phổ biến và bạn cũng không quá khó khăn để tìm một nguồn sóng WiFi để sử dụng, nhất là ở thành phố. Vậy muốn tự cài đặt mạng WiFi để dùng tại nhà bạn phải làm gì? Xin mời các bạn theo dõi bài viết.

1. “Set up dây nhợ”

Để bắt đầu cài đặt mạng WiFi, bạn cần nắm sơ đồ chung của mạng WiFi theo tài liệu hướng dẫn cấu hình dành cho DWL-2100AP và cũng là nguyên lý chung với 5 thành phần.

1 – Nguồn cung cấp Internet (ISP) > 2 – Cable/DSL Modem (modem của bạn) > 3 – Switch > 4 – Bộ phát sóng WiFi > 5 – Máy tính và các thiết bị thu sóng khác.

Hiểu đơn giản, router của bạn đóng vai trò trung tâm tiếp nhận tín hiệu Internet và truyền vào bộ phát sóng để phát tín hiệu ra. Khi hoạt động thì toàn bộ hệ thống này không cần kết nối vào bất cứ máy tính nào nhưng để thiết lập mật khẩu cho WiFi, bạn phải kết nối router (thành phần số 2) vào máy tính để gián tiếp điều khiển cục phát sóng (thành phần số 4).

Riêng thành phần thứ 3 là Switch thông thường được dùng ở nơi có nhiều máy tính được kết nối thành mạng LAN như công ty, tiệm net, ở gia đình thường không có. Vì vậy, bài viết sẽ thực hiện cụ thể với router DSL-526B, cục phát sóng DWL-2100AP (cả 2 đều cùng hiệu D-Link), router được kết nối trực tiếp với cục phát sóng mà không thông qua switch.

Do router DSL-526B chỉ có 1 cổng USB và 1 cổng mạng RJ45 nên bạn phải kết nối với máy tính bằng cổng USB, bạn hãy tải driver tại đây rồi cài đặt vào máy trước khi tiến hành các bước khác.

Sơ đồ nguyên tắc của mạng không dây

Bước 1: Bạn lật mặt sau của router DSL-526B sẽ thấy có 3 cổng, ở cổng dây điện thoại bạn giữ nguyên và rút đầu dây ở cổng RJ45 ra. Bạn dùng sợi cáp đầu RJ45 đi kèm trong hộp đựng cục phát sóng và gắn vào 2 cổng tương ứng ở router DSL-526B và DWL-2100AP để kết nối hai thiết bị này với nhau. 

Mặt sau của router DSL-526B

 Nút Reset ở phía sau router dùng khi bạn đổi password đăng nhập nhưng quên, bạn nhấn vào đó chừng 5 giây và thả ra để đưa password về mặc định.

Mặt sau của router DWL-2100AP

Bước 2: Bạn lấy sợi cáp cổng USB để gắn 1 đầu vào router DSL-526B và đầu kia gắn vào máy tính để kết nối máy tính với router. Mục đích của việc làm này là gián tiếp kết nối máy tính với cục phát sóng DWL-2100AP phục vụ cho việc thiết lập. Khi hoàn tất quá trình này bạn hãy rút ra cho gọn. Đây chính là lý do bạn phải cài đặt driver trước như ABCMáytính đã nêu.

Bước 3: Bạn cắm một đầu dây nguồn vào cục phát sóng DWL-2100AP rồi cắm điện vào.

Như vậy, việc kết nối các thiết bị với nhau đã hoàn thành, việc tiếp theo là thực hiện thiết lập.

(Xem tiếp)

9 COMMENTS

  1. Bài viết này giúp cho nhiều người đây, thực sự những kiến thức này cần được phổ thông. Hồi đó cứ đụng vào các thiết bị này thì người ta hay nghĩ phải có kỹ thuật làm mới dc.

  2. a cho e hỏi! e xóa nhầm file .sys trong ổ C rồi nên e khởi động máy ko lên được, e đã coppy file.sys của máy khác về rồi nhưng ko biết cách đưa vào, a chỉ e cách dùng hirent boot đưa vào nha! e cám ơn a!!!

    • Hỏi cũng lộn chỗ rồi :D, em khởi động bằng Mini Windows XP và bỏ USB vào để copy thôi, em tìm trên mạng sẽ có cách dùng đĩa Boot

  3. Bài viết rất công phu và chi tiết. Nếu sau này có ý định mua một Moderm wifi thì em sẽ không quên ghé qua bài này đâu.

  4. cho em hỏi có thiết bị nào cắm 3g vào phát wifi không và cái swith như trên a nói có cổng USB thì có thể cắm dcom vào để phát wifi

    • Chào em, hiện nay có thiết bị phát WiFi bằng sóng 3G nhưng không cần cắm vào máy tính, em cũng có thể biến máy tính thành điểm phát sóng WiFi, tham khảo cách làm trên ABCMáytính hoặc Google.

Comments are closed.