Những thủ thuật hay cho Gmail (Phần 3)

0
95

II. CÁC THIẾT LẬP BẢO MẬT

1. KIỂM TRA TÌNH TRẠNG ĐĂNG NHẬP VÀO TÀI KHOẢN

Điểm tiện lợi của Gmail là cho phép người dùng kiểm tra trạng thái đăng nhập vào tài khoản để nhằm kiểm tra xem bạn có bị lộ mật khẩu không.

Từ giao diện chính của Gmail, bạn bấm chuột vào Chi tiết ở cuối dòng “Hoạt động gần đây nhất của tài khoản…”

Gmail sẽ liệt kê chi tiết về thời gian truy cập, kiểu truy cập cũng như địa chỉ IP của từng lần đăng nhập. Khi phát hiện có phiên đăng nhập khác, bạn bấm Đăng xuất khỏi tất cả các phiên bản khác rồi thực hiện thay đổi mật khẩu. Ngoài ra, Gmail sẽ có đánh giá là tài khoản của bạn có bị xâm nhập hay không và bạn có thể hoàn toàn tin tưởng điều đó.

2. THAY ĐỔI MẬT KHẨU ĐĂNG NHẬP

Vì lý do bảo mật, bạn không nên một một mật khẩu trong thời gian quá lâu, đồng thời khi phát hiện có dấu hiệu xâm nhập trái phép thì hãy thực hiện thay đổi mật khẩu.

Bạn vào Cài đặt > Tài khoản và Nhập rồi chọn Cài đặt Tài khoản Google như ở trên. Ở phần Cài đặt Cá nhân bạn bấm Đổi mật khẩu.

Bạn nhập mật khẩu cũ vào rồi nhập mật khẩu mới và xác nhận theo yêu cầu rồi bấm Lưu.

3. THIẾT LẬP CÁC CHẾ ĐỘ KHÔI PHỤC MẬT KHẨU

Ngoài việc đặt mật khẩu sao cho dễ nhớ với mình và khó đoán với người khác cũng như thay đổi mật khẩu thường xuyên thì bạn cần phải có phương án dự phòng cho trường hợp bị quên mật khẩu hay tài khoản rơi vào tay người khác.

Bạn vào Cài đặt Tài khoản Google như trên rồi bấm Thay đổi tùy chọn khôi phục mật khẩu.

Bạn nhập mật khẩu truy cập vào rồi bấm Xác minh để tiếp tục.

Tại đây có 3 hình thức khôi phục mật khẩu là dùng hòm thư phụ, sử dụng câu hỏi bảo mật và khỏi phục qua tin nhắn SMS, bạn nên thiết lập cho tất cả. Trước hết, tại phần Email bạn bấm Thêm địa chỉ email để bắt đầu thêm địa chỉ e-mail phụ.

Tiếp đó, bạn chọn Thêm địa chỉ email khôi phục.

Cuối cùng, bạn nhập địa chỉ e-mail vào rồi bấm Lưu để hoàn tất.

Muốn thêm lựa chọn khôi phục mật khẩu qua tin nhắn SMS, trong phần SMS bạn bấm Thêm số điện thoại di động.

Bạn chọn quốc gia và nhập số điện thoại vào rồi bấm Lưu.

Lựa chọn lấy lại mật khẩu nhanh nhất nhưng đa số người dùng lại không thể khôi phục bằng cách này được là dùng câu hỏi bảo mật. Lý do là khi tạo tài khoản đa số đã không để ý đến vấn đề phục hồi nên trả lời qua loa và kết quả là không nhớ mình đã chọn câu hỏi và trả lời câu hỏi như thế nào. Rất may cho bạn là Gmail cho phép bạn chỉnh sửa câu hỏi và trả lời lại, tại phần Câu hỏi bảo mật bạn bấm Chỉnh sửa.

Bạn chọn câu hỏi mới và trả lời rồi bấm Lưu.

Như vậy bạn đã thiết lập thành công các hình thức khôi phục mật khẩu cho tài khoản của mình.

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Còn nữa)

Quảng cáo