Những thủ thuật chụp ảnh màn hình bằng Snagit (Phần 1)

0
7687

Khi xem các bài hướng dẫn về thủ thuật, cách sử dụng phần mềm bạn sẽ thấy một thành phần không thể thiếu là các ảnh minh họa đi kèm. Những hình này có thể được thực hiện bằng chính công cụ của Windows nhưng thực tế chủ yếu được thực hiện bởi các công cụ chuyên dụng. Hiện có rất nhiều phần mềm chuyên về lĩnh vực này nhưng Snagit của hãng TechSmith có thể nói là sự lựa chọn tốt nhất với đa số người dùng. Chuyên đề kỳ này sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng Snagit. Snagit là gì? Đây là phần mềm chụp ảnh màn hình chuyên nghiệp và tốt hàng đầu trong thời điểm hiện tại.

I. SỬ DỤNG SNAGIT 10 ĐỂ CHỤP ẢNH MÀN HÌNH
1. GIỚI THIỆU GIAO DIỆN CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Để sử dụng bạn tải Snagit tại đây, dung lượng 26.8 MB, tương thích với Windows 7/Vista/XP. Có thể xem giao diện của chương trình gồm 8 phần chính

STT Tên thành phần Mô tả
1 Profile Một Profile bao gồm các lựa chọn về đầu vào, đầu ra và các hiệu ứng sẽ được áp dụng cho hình chụp.
2 Profile Toolbar Thanh công cụ giúp bạn quản lý, tạo mới cũng như chỉnh sửa Profile.
3 Profile Settings Nơi bạn có thể chọn nhanh đầu vào, đầu ra và hiệu ứng cho hình. Các thành phần ở đây sẽ thay đổi tùy vào lựa chọn của bạn ở Profile.
4 Options Thực hiện các lựa chọn như chụp hình có trỏ chuột, hẹn giờ chụp hình, chụp nhiều vùng…
5 Capture Mode Chọn hình thức chụp hình với các lựa chọn là chụp từ màn hình, chỉ lấy chữ, từ từ video và chụp ở trang web.
6 Nút Capture Bấm chuột vào nút này để chọn vùng chụp và chụp hình.
7 Quick Lauch Mở nhanh công cụ chỉnh sửa hình ảnh Snagit Editor và truy cập đến thư mục chứa hình ảnh của Windows
8 Related Tasks Dễ dàng thực hiện chuyển đổi hình, chụp hình với một lần nhấp chuột, xuất, nhập Profile…

2. CÁC PROFILE MẶC ĐỊNH

Để tiện cho việc sử dụng Snagit bạn cần tìm hiểu trước về ý nghĩa của các Profile mặc định

STT Tên Profile Mô tả
1 Cho phép tùy biến để chụp theo cửa sổ, vùng chọn hay chụp kiểu cuộn trang.
2 Chụp ảnh ở chế độ đầy màn hình.
3 Chụp ảnh rồi copy vào bộ nhớ clipboard mà không qua Snagit Editor.
4 Chụp hình trang web và xuất ra định dạng PDF.
5 Chụp và chỉ lấy phần chữ trong cửa sổ được chọn.
6 Chụp với vùng chọn được “vẽ” tự do.
7 Dành riêng cho việc chụp trình đơn

3. CHỤPỞ CHẾ ĐỘ ALL-IN-ONE

All-In-One là chế độ chụp hình mới được đưa vào Snagit 10 với khả năng tùy biến rất cao, bạn có thể chụp cửa sổ, chọn vùng chụp bằng chuột, cuộn trang… Để chụp, tại phần Profile bạn chọn All-In-One rồi bấm nút Capture hoặc nhấn phím Print Screen (tùy loại bàn phím mà có thể là prt sc, Print scr…nhưng vẫn có nghĩa là Print Screen).

Khi đó trỏ chuột sẽ biến thành sợi tóc, bạn di chuyển trỏ chuột thì Snagit sẽ tự động nhận dạng vùng chụp. Tùy theo tính chất trang mà có thể có một vùng cửa sổ, toàn bộ cửa sổ hay cuộn trang theo phương ngang, theo chiều dọc và cả hai hướng hay toàn bộ màn hình desktop. Vùng chọn sẽ được đánh dấu bằng vùng sáng, phần còn lại sẽ có màu tối hơn. Để chụp theo phương ngang bạn bấm vào http://www.abcmaytinh.com/wp-content/uploads/2010/12/Snagit1%20%282%29.jpg, muốn chụp theo chiều dọc trang bạn chọn http://www.abcmaytinh.com/wp-content/uploads/2010/12/Snagit1%20(11).png và lựa chọn http://www.abcmaytinh.com/wp-content/uploads/2010/12/Snagit1%20%283%29.jpg sẽ giúp chụp toàn bộ nội dung bị khuất theo hai hướng, khi cần chụp một vùng bạn bấm chuột trái để chụp.

Muốn chọn một vùng nào đó bằng chuột, bạn giữ chuột trái và di chuyển trỏ chuột để tạo vùng chụp. Chọn xong, bạn thả chuột trái ra thì Snagit sẽ thực hiện chụp.

Trường hợp xác định trước chụp một cửa sổ, một đối tượng trong cửa sổ thì ở Profile Settings bạn bấm vào Input, chọn Advanced > Object.

Khi Snagit đã chọn vùng đúng như bạn cần thì bạn bấm Print Screen để chụp.

4. CHỤP Ở CHẾ ĐỘ ĐẦY MÀN HÌNH

Để chụp toàn bộ màn hình bạn có thể sử dụng chế độ All-In-One, nhưng chỉ giới hạn ở trường hợp chụp màn hình desktop và không có ứng dụng nào được mở đầy màn hình. Nếu muốn chụp khi có ứng dụng khác ở chế độ đầy màn hình, tại Profiles bạn chọn Full Screen rồi bấm Print Screen.

http://www.abcmaytinh.com/wp-content/uploads/2010/12/sfull.png

5. CHỤP MỘT TRÌNH ĐƠN

Có hai hình thức chụp trình đơn là menu gắn liền với ngữ cảnh của chương trình và chỉ chụp riêng menu. Muốn chụp trình đơn gắn liền với chương trình, tại phần Input bạn chọn Full Screen hoặc Windows tùy vào cửa sổ ứng dụng sẽ chụp. Sau đó, bạn mở trình đơn ra rồi nhấn phím Print Screen để chụp.

cách sử dụng Snagit

Khi chỉ muốn chụp riêng trình đơn, trong phần Profiles bạn chọn Menu with time delay.

Mặc định, Snagit sẽ cho bạn 10 giây để thực hiện thao tác mở trình đơn ra rồi mới chụp, muốn điều chỉnh thời gian này bạn bấm vào biểu tượng  ở mục Options. Bạn điều chỉnh thời gian ở Delay (seconds) rồi bấm Apply > OK để lưu lại.

Sau đó, bạn bấm Print Screen thì đồng hồ đếm ngược sẽ hiện lên ở gần khay hệ thống, bạn thực hiện mở trình đơn cần chụp lên và giữ trạng thái cần chụp đến khi đồng hồ về 0 thì Snagit sẽ chụp.

Ngoài ra, khi chụp các đối tượng khác bạn có thể hẹn giờ bằng cách vào trình đơn Capture > Timer Setup hoặc Tool > Timer Setup rồi đánh dấu vào Enable delayed/scheduled capture và hẹn giờ chụp như ở trên.

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Còn nữa)

Quảng cáo