Dù đi đôi với Windows 7 thường là những bộ máy có cấu hình khá cao, nhưng làm sao để hệ thống hoạt động tốt nhất. Bài viết xin nêu một vài tinh chỉnh giúp tăng tốc đáng kể trên máy chạy hệ điều hành Windows 7.

1. Tắt giao diện Aero

Khi dùng theme Aero Windows mới thể hiện hết vẻ đẹp của mình, nhưng điều này đồng nghĩa với việc Windows phải dùng nhiều tài nguyên bộ nhớ để “nuôi” giao diện này. Vì vậy, tắt Aero đi là một trong những biện pháp tăng tốc Windows 7 cũng như tiết kiệm pin cho laptop.
Để tắt, bạn bấm chuột phải vào màn hình desktop, chọn Personalize, trong Basic and High Contrast Themes bạn bấm đôi chuột vào Windows 7 Basic là được.

2. Tắt bớt hiệu ứng

Việc tắt đi một số hiệu ứng trong Windows cũng góp phần tiết kiệm RAM của hệ thống. Bạn bấm chuột phải vào biểu tượng Computer > Properties rồi chọn Advanced system settings. Sau đó, bạn bấm nút Settings ở thẻ Advanced để mở Perfomance Options rồi thực hiện bỏ bớt hiệu ứng đi. Bỏ xong bạn bấm Apply > OK để các thay đổi được thực thi.

3. Vô hiệu hóa User account control (UAC)

UAC chính thức có mặt từ Windows Vista và đa số người dùng không thích đặc điểm này, đến Windows 7 UAC đã được cải tiến tại cho hợp lý hơn. Tuy nhiên, việc bị “chặn hỏi” thường xuyên nhiều người lại không thích. Để tắt thông báo này đi, bạn vào Start > Control Panel > System and Security. Tại phần Action Center bạn chọn Change User Accounts Control settings rồi kéo thanh trượt về phía Never notify và bấm OK để tắt UAC đi. Thay đổi này chỉ có tác dụng sau khi bạn khởi động lại máy.

4. Tắt Search Indexing của Windows 7

Không riêng gì Windows 7 mà ở Windows Vista/ XP tính năng Search Indexing đã có đặc tính chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống. Để tắt đi cho “nhẹ gánh” bạn bấm Start rồi gõ services.msc vào hộp tìm kiếm, nhấn Enter để mở phần quản lý dịch vụ của Windows. Trong danh sách bạn bấm đúp chuột vào Windows Search, ở Starup type bạn chọn Disable rồi bấm Apply > OK. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt bớt một số dịch vụ không cần thiết tại đây.

(Xem tiếp)