Thủ thuật làm việc với bảng trong Microsoft Word

Trong quá trình làm việc với Microsoft Word chắc chắn có lúc bạn phải sử dụng đến công cụ tạo bảng. Việc thao tác với bảng nói chung không phức tạo nhưng bạn sẽ tốn nhiều thời gian để thao tác nếu không sử dụng đến những “bí kíp” sau:

Chọn một ô: Thao tác nhanh nhất thường được sử dụng là trỏ chuột vào ô rồi bấm chuột chuột 3 lần một các liên hoàn hoặc đưa trỏ chuột đến mép trái của một ô cần chọn, lúc trỏ chuột biến thành mũi tên thì bạn bấm chuột để chọn.

Chọn một hàng: Đưa chuột đến mép của ô nào đó để xuất hiện mũi tên nghiêng rồi bấm đúp chuột.

Chọn một cột: Đưa chuột đến mép trên của cột cho thành mũi tên nghiêng rồi bấm chọn.

Chọn từ ô bất kỳ đến ô đầu tiên (cuối cùng) của cột: Đưa trỏ chuột vào ô muốn chọn từ và bấm tổ hợp phím Alt + Shift + Page Up ( Alt + Shift + Page Down).

Chọn từ ô bất kỳ đến ô đầu tiên ( cuối cùng ) của hàng: Đưa trỏ chuột vào ô muốn chọn rồi bấm tổ hợp phím Alt + Shift + Home (Alt + Shift + End ).

Thêm tab vào một ô: Trong bảng nếu bấm tab sẽ đưa trỏ chuột đến một ô khác, để sử dụng chức năng tab trong bảng bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + Tab.

Di chuyển nhanh từ ô hiện hành đến ô đầu tiên (cuối cùng) của hàng,cột: Để di chuyển nhanh trỏ chuột từ ô đang làm việc đến ô đầu tiên (cuối cùng) của hàng bạn bấm tổ hợp phím Alt + Home (Alt End ). Trong một cột bạn bấm tổ hợp phím Alt + Page Up nếu muốn di chuyển đến ô đầu tiên và Alt + Page Down để đến ô cuối cùng.

– Thay đổi vị trí của một hàng trong bảng: Thông thường bạn cắt bảng rồi dán vào vị trí mới, để nhanh hơn bạn bấm chuột vào hàng cần di chuyển vị trí rồi bấm tổ hợp phím Shift + Alt + Mũi tên xuống khi di chuyển hàng xuống dưới và Shift + Alt + Mũi tên lên nếu di chuyển lên trên. Cách này cũng làm tách hàng ra thành một bảng riêng biệt nếu hàng đang ở vị trí trên cùng mà bạn di chuyển lên trên (và ngược lại).

– Thay đổi kích thước của một cột nhưng không làm ảnh hưởng đến những cột khác: Việc thay đổi bề rộng một cột trong bảng sẽ gây ảnh hưởng đến kích thước của cột kế bên. Điều này có thể dẫn đến việc bạn phải điều chỉnh nhiều cột. Để việc thay đổi bề rộng một cột không ảnh hưởng đến những cột “láng giềng”, bạn có thể bấm thêm tổ hợp phím Shift + Ctrl trong lúc điều khiển chuột.

–  Điều chỉnh kích thước hàng, cột theo đơn vị một cách chính xác: Quá trình điều chỉnh bề rộng của hàng, cột chỉ mang tính tương đối. Nếu muốn kích thước hàng, cột được định theo kích thước chính xác bạn giữ phím Alt sẽ có thước canh có chia độ dài cụ thể.

– Tách bảng ra theo hàng: Để tách một bảng ra thành hai bảng riêng biệt theo hàng bạn đưa trỏ chuột vào ô bất kỳ vào vị trí hàng mà bạn muốn tách từ đó ra rồi bấm tổ hợp phím  Ctrl + Shift + Enter.

– Di chuyển vị trí của  bảng trong toàn bộ văn bản: Nếu “quãng đường” di chuyển không xa lắm thì thao tác này tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với các cách thông thường. Bạn chỉ cần chọn toàn bộ bảng và bấm tổ hợp phím Shift + Alt + Mũi tên xuống để di chuyển bảng xuống dưới hoặc Shift + Alt + Mũi tên lên khi di chuyển lên trên.

ABCMáytính

Comments

 1. Nguyễn Nam says:

  Hi anh Mẫn!
  Rất cám ơn anh vì bài viết bổ ích. A có thể cho em hỏi 1 xíu được không ạ?
  Khi mình làm việc với Bảng, có trường hợp khi bảng kéo dài đến 2, 3 trang. Bảng có 4 rows chẳng hạn, hàng 1 em điền thông tin khá dài khoảng 2/3 của trang A4, hàng 2 cũng từng đó, kết quả là hàng 1 nằm ở 1 trang, hàng 2 ở 1 trang tiếp theo, vậy có cách nào xóa bỏ khoảng trắng 1/3 của khúc dưới hàng 1 không anh? Để tiết kiệm giấy cũng như khi in ra thì nhìn nó đẹp hơn.

  Em đã vào Table Properties tuy nhiên cũng không xử lý được. Anh có thể chỉ em cách nào được không ạ?

  Rất cám ơn anh Mẫn!

  1. Mẫn EnVy says:

   Chào em, anh không hiểu rõ ý em cho lắm nhưng hình như liên quan đến tính năng tự động nhận khổ và xuống hàng của Word, ở khoảng trống em chỉ việc copy từng dòng của phần tiếp theo vào (Enter để ngắt dòng) thì sẽ không bị như vậy

 2. ngọc bích cẩm thủy says:

  chào anh Mẫn. hjhj, e cũng đang học phần này, a cho e hỏi là trong phần word đấy ạ. làm sao để có được mũi tên chỉ xuống vậy ạ? a có thể chỉ cho em làm cách nào không ạ? e cảm ơn a nhiều.

  1. Mẫn EnVy says:

   Mũi tên đó em phải chèn dưới dạng Symbol, chúc học tốt nhé!

 3. kim ngân says:

  Hi anh !
  Em hỏi 1 xíu . Anh cho em hỏi cách trộn 2 cột trong 1 bảng thành 1 cột trong word 2007 làm sao a . Anh chỉ em nhé .
  Cảm ơn anh!

  1. Mẫn EnVy says:

   Em chọn cả 2 cột đó xong rồi bấm chuột phải > Merge Cells nhé

 4. Nhật Tân says:

  Dạ chào anh ạ. Anh cho em hỏi làm sao để hình có thể làm cho hình sát vào mép phải của bảng, em đã thữ kéo ra nhưng cách này chỉ làm hình to lên thôi. Cảm ơn anh!

  1. Mẫn EnVy says:

   Chào em, em bấm phải và chọn thuộc tính của hình rồi tại Layout em đặt Tight nhé

 5. XiPhe says:

  Chào anh!
  Anh cho em hỏi trong word 2003 em vào Insert -> Break.. để tách table đó ra thành 2 table, giờ em muốn ghép 02 table đó thành 1 như lúc đầu thì em phải làm sao?
  Cám ơn anh.

  1. Mẫn EnVy says:

   Em đưa chuột vào cuối bảng thứ nhất rồi bấm nút Delete đến khi bảng thứ 2 chạy sát vào, em bấm lần nữa 2 bảng sẽ nhập lại

   1. XiPhe says:

    Ok, em lam được rùi, thanks anh nhìu nhìu .

 6. Hạnh says:

  A cho e hoi xui, trong word e có nhiều bảng, mỗi bảng cách nhau một hàng ngang (vi e đã gộp ô lại) giờ e muốn xoá đi một cột ở tất cả các bảng thì làm cách nào nhanh nhất ạ
  cảm ơn Anh

  1. Chào em, Word chỉ hỗ trợ xóa 1 cột liên tục thôi, khi đến vị trí hàng bị gộp lại nó sẽ nhận luôn cả hàng đó luôn, vì vậy e chọn các xóa tuần tự từng cột nhé

 7. nguyễn Hoàng Linh says:

  chào anh! cho e hỏi sao bảng cứ đứng yên một chỗ, khi enter thì bảng cũng không nhảy xuống được?

  1. Có thể trỏ chuột không nằm ở đầu tiên của bảng rồi em

 8. Lương Thùy Lê says:

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết hữu ích này.

  Trong header and footer, Bạn có thể giúp mình thay đổi nội dung tiêu đề của trang 2, mà không ảnh hưởng đến tiêu đề của các trang còn lại.

  Thanks!

 9. Name (required) says:

  cho e hỏi cách nhập 2 bảng table thành 1 trong word 2010

  1. Mẫn EnVy says:

   2 bảng phải có số cột hoặc dòng giống nhau em nhé. Em tạo thêm số cột/ dòng tương ứng sẽ trộn vào rồi copy bảng cần trộn. Sau đó bôi đen phần cột/hàng mới tạo và dán vào là được