“Tuyệt chiêu” chống mất tài khoản e-mail bằng Gmail

2
4612

Đã nhiều lần ABCMáytính đề cập đến vấn đề bảo vệ tài khoản trực tuyến như Yahoo!, Gmail,… trong đó các biện pháp chính đưa ra gồm có đặt mật khẩu mạnh, thiết lập khôi phục mật khẩu, và “giải cứu” tài khoản. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người vẫn bị dính bẫy và mất tài khoản nhưng không thể nào lấy lại được do thông tin khôi phục đã bị đổi ngay sau đó. Vì vậy, ABCMáytính quyết định chia sẻ thêm cho các bạn một mẹo bảo vệ tài khoản e-mail theo cách riêng của ABCMáytính, hoàn toàn không có trong khuyến cáo nào về bảo mật. Đây hoàn toàn không phải là bí quyết gì cao xa, mà chỉ là tận dụng một tính năng mà Yahoo!, Gmail hay Hotmail đều hỗ trợ, đó là kết hợp địa chỉ e-mail phụ và nhận thư từ địa chỉ khác. Tận dụng đặc điểm này, bạn sẽ dùng một e-mail phụ để lấy thư từ tài khoản chính cũng như gửi thư bằng địa chỉ của tài khoản chính. Qua đó, vô hiệu hóa được hoàn toàn nguy cơ mất tài khoản e-mail từ các phần mềm dò tìm mật khẩu. Bài viết sẽ thực hiện bằng việt dùng Gmail truy cập vào tài khoản Gmail, Yahoo!, Hotmail khác, các dịch vụ còn lại ABCMáytính sẽ bổ sung sau.

Từ tài khoản phụ, bạn thực hiện nhập thư của tài khoản chính vào đó, mục đích là tạo sao lưu và đồng thời cũng giúp bạn dễ dàng làm việc hơn trong hòm thư phụ. Bạn vào Cài đặt > Tài khoản và nhập, tiếp đó bạn bấm Nhập thư và địa chỉ liên lạc.

Bạn nhập địa chỉ e-mail chính vào ô trống > Tiếp tục. Lưu ý, nếu là tài khoản Yahoo! thì phải là @yahoo.com.vn, @rocketmail hoặc @ymail thì mới được.

Bạn nhập mật khẩu của tài khoản cũ vào > Tiếp tục.

Gmail sẽ đưa ra bảng tùy chọn cho việc nhập bao gồm Nhập danh sách liên hệ, Nhập thư, Nhập thư mới cho 30 ngày tiếp theo và Thêm nhãn vào tất cả thư đã nhập. Bạn nên chọn tất cả để đồng bộ hai hòm thư với nhau rồi bấm Bắt đầu nhập.

Cuối cùng, bạn sẽ nhận được thông báo về quá trình nhập sẽ được bắt đầu và hệ thống vẫn thực hiện mà không cần bạn phải thường xuyên đăng nhập nữa, bạn bấm OK để đóng cửa sổ pop-up lại.

Để kiểm tra tiến trình thực hiện, bạn cũng vào Cài đặt > Tài khoản và Nhập thì sẽ thấy báo cáo trạng thái. Nếu muốn dừng việc nhập thư, bạn bấm dừng rồi tại thông báo của Gmail bạn chọn OK.

Khi soạn thảo thư, từ mục from, bạn chọn địa chỉ là tài khoản chính để gửi đi. Áp dung nguyên tắc này, bạn có thể thực hiện tương tự trên nền Hotmail, Yahoo! Mail.

Như vậy, nếu không may tài khoản e-mail phụ bị mất bạn chỉ cần đổi mật khẩu của tài khoản chính để ngắt kết nối đến tài khoản phụ là xong.

ABCMáytính

Quảng cáo