Trong xu thế “người người Facebook”, sự phát triển của mạng xã hội này ở Việt Nam đang ở tốc độ rất cao và thống kê mới nhất cho thấy Facebook đã trở thành mạng xã hội có nhiều người dùng nhất. Và đã là mạng xã hội rồi thì các quan hệ ở Facebook cũng rất phức tạp, không chỉ giao lưu, kết bạn mà nó còn trở thành nơi buôn bán, buôn dưa, theo dõi nhau,…

Vì vậy, nhu cầu bảo vệ thông tin cũng như các hoạt động cá nhân trên Facebook trở nên cao hơn và đến chính Facebook cũng đã cải tiến giao diện theo hướng truy cập vào các thiết lập cá nhân nhanh hơn.

Nội dung của bài viết

1. Các thiết lập liên quan đến chia sẻ nội dung, hoạt động và thông tin cá nhân

Bên cạnh nút thiết lập (hình răng cưa) quen thuộc ở góc phải bạn thấy biểu tượng có ổ khóa, bạn bấm vào đó rồi chọn Who can see my stuff?.

– Who can see my future post: mục này bạn thiết lập mặc định những ai sẽ nhìn thấy các chia sẻ về hình ảnh, status của bạn trong tương lai.

Truy cập nhanh các thiết lập cá nhân trong Facebook

– Where can I review all my posts and things I’m taged in?: Có lẽ đề cao tính kết nối nên Facebook đưa ra tính năng này, “giúp” mọi người trở nên “cởi mở” ra. Khi bạn Like một hình ảnh, comment một status thì bạn bè của bạn (hoặc những ai được chia sẻ) sẽ thấy được hết. Dù không có gì mờ ám nhưng rõ ràng nhiều lúc bạn sẽ không thích điều này (và tôi cũng thế). Muốn biết hoạt động của bạn được Facebook “show” ra thế nào, bạn bấm vào Use Activity Log để xem và chọn Unlike hay Delete đi nếu không thích người khác biết.

Truy cập nhanh các thiết lập cá nhân trong Facebook

– What do other people see on my timeline?: Để xem thử khi ai đó vào trang cá nhân của bạn sẽ thấy những gì, bạn bấm vào View As và có điều chỉnh theo ý mình.

2. Giới hạn các liên hệ tin nhắn, kết bạn

Mình không phải hot Facebook-er nên không có nhu cầu này, điều kỵ nhất là các profile không quen biết mà lại không để hình đại diện là không bao giờ kết bạn thôi. Tuy nhiên ở các bạn nữ thì hay bị quấy rầy bởi các tin nhắn kiểu làm quen, spam, kết bạn…

Để hạn chế điều này, tại Who can contact me? bạn chọn Whose messaghe do I want filtered in to my Inbox là Strict Filtering là giới hạn chỉ bạn bè mới nhắn tin được và lựa chọn Who can send friend requests?Friends of Friends cho việc giới hạn người khác kết bạn.

Truy cập nhanh các thiết lập cá nhân trong Facebook

3. Ngưng kết bạn và khóa ai đó

Tại How do I stop someone from bothering me? bạn nhập tên người đó hoặc e-mail và ô trống bên dưới và bấm Block, bạn và người đó sẽ không còn lại bạn bè và người đó sẽ không thể vào tường nhà bạn hay gửi tin nhắn cho bạn nữa. Tuy nhiên, khi bạn comment vào hình ảnh, status của người thứ ba, mà người đó cũng được chia sẻ nội dung bạn comment thì vẫn thấy được hoạt động của bạn.

Truy cập nhanh các thiết lập cá nhân trong Facebook

Trên đây là một số chia sẻ thêm về Facebook, chúc các bạn tuần mới gặp nhiều may mắn.

ABC Máy tính