Tối ưu hóa dịch vụ của Windows 7

1
6207

Dịch vụ chạy nền là thành phần chiếm dụng RAM cơ bản của Windows và đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định cho việc Windows có hoạt động tốt và hiệu quả hay không. Tuy nhiên thiết lập cơ bản mà Microsoft đưa ra là chung cho tất cả các đối tượng nên có một số mà nhiều người không cần dùng đến. Bài viết xin chia sẻ kinh nghiệm về việc tinh chỉ dịch vụ chạy nền sao cho tối ưu nhất nhằm giảm tải cho RAM cũng như đảm bảo cho các thiết bị ngoại vi hoạt động tốt.

Trước hết, để quản lý dịch vụ bạn vào Start, ở ô tìm kiếm bạn gõ vào services.msc và nhấn Enter, muốn thiết lập chế độ chạy nền mặc định bạn bấm đôi chuột vào. Tại danh sách ở Startup type bạn chọn Automatic (tự động), Manual (thủ công) hoặc Disable (vô hiệu hóa) rồi bấm Apply > OK.

http://dl.dropbox.com/u/16961808/2010/12/w7services.png

1. Các dịch vụ có thể tắt

ActiveX Installer (AxInstSV), Adaptive Brightness, Application Layer Gateway Service, Application Management, Background Intelligent Transfer Service, Base Filtering Engine, Block Level Backup Engine Service, BranchCache, Certificate Propagation, CNG Key Isolation, Credential Manager, Desktop Window Manager Session Manager, Diagnostic Policy Service, Diagnostic Policy Service, Diagnostic Service Host, Diagnostic System Host, Distributed Link Tracking Client, DNS Client, Encrypting File System (EFS), Extensible Authentication Protocol, Function Discovery Provider Host, Function Discovery Resource Publication, Health Key and Certificate Management, HomeGroup fListener, HomeGroup Provider, Human Interface Device Access, IKE and AuthIP IPsec Keying Modules, Interactive Services Detection, IPsec Policy Agent, Link-Layer Topology Discovery Mapper, Microsoft iSCSI Initiator Service, Netlogon, Network Access Protection Agent, Offline Files, Parental Controls, Peer Name Resolution Protocol, Peer Networking Grouping, Peer Networking Identity Manager, PnP-X IP Bus Enumerator, PNRP Machine Name Publication Service, Portable Device Enumerator Service, Problem Reports and Solutions Control Panel Support, Program Compatibility Assistant Service, Quality Windows Audio Video Experience, Remote Desktop Configuration, Remote Desktop Services, Remote Desktop Services UserMode Port Redirector, Remote Procedure Call (RPC) Locator, Remote Registry, Secure Socket Tunneling Protocol Service, Security Center, Smart Card, Storage Service, Tablet PC Input Service, TCP/IP NetBIOS Helper, Telephony,  TPM Base Services, WebClient, Windows Biometric Service, Windows Connect Now – Config Registrar, Windows Defender, Windows Error Reporting Service, Windows Firewall, Windows Remote Management (WS-Management), Windows Time, Windows Update, WinHTTP Web Proxy Auto-Discovery Service.

2. Các dịch vụ theo điều kiện cụ thể

– BitLocker Drive Encryption Service: nếu không sử dụng tính năng bảo mật dữ liệu của Windows 7 hoặc thích sử dụng phần mềm chuyên dụng hơn thì bạn tắt đi.

– Bluetooth Support Service: trường hợp máy tính không có thiết bị thu phát sóng Blutooth (cả tích hợp và gắn ngoài) thì bạn tắt dịch vụ này đi.

– Fax: Bạn có thể tắt nếu không có máy Fax liên kết với máy tính.

– Print Spooler: dịch vụ này chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng máy in hoặc một chương trình tạo tập tin PDF dưới dạng máy in ảo.

– Telephony: nếu là máy tính cá nhân thì bạn hầu như không sử dụng tính năng này vì dành cho mạng điện thoại chuyển mạch, ISDN…

– Windows Image Acquisition (WIA): dịch vụ dành cho máy không kết nối với máy scan, máy ảnh, camera.

– Wired AutoConfig và WLAN AutoConfig: bạn nên tắt nếu Windows 7 đang chạy trên máy bàn.

– WWAN AutoConfig: dịch vụ dành cho một số máy tính xách tay có trang bị khe cắm sim và bạn dùng nó để kết nối Internet.

Một điều bạn hết sức lưu ý là khi tắt các dịch vụ ở phần này bạn phải nhớ để sau này khi gắn thêm thiết bị vào, nếu không hoạt động bạn phải nghĩ đến các dịch vụ mình đã tắt liên quan đến việc điều khiển thiết bị đó.

Nguyễn Văn Mẫn – Báo Làm bạn với máy vi tính

Quảng cáo