Thủ thuật xử lý hình ảnh ở Microsoft Office 2010

0
5779

Tiếp tục khám phá Microsoft Office 2010, hôm nay ABCMáytính cùng các bạn trải nghiệm tính năng liên quan đến xử lý hình ảnh bao gồm chụp ảnh, loại bỏ nền của hình đi và gán hiệu ứng vào hình (áp dụng cho cả Word, Excel, PowerPoint).

1. Chụp ảnh màn hình và chèn vào văn bản

Từ cửa sổ làm việc, bạn có thể chụp ảnh màn hình desktop hay các ứng dụng khác dưới dạng chụp toàn màn hình hoặc chọn vùng chụp, Office 2010 sẽ tự động chèn hình đang chụp vào văn bản đang soạn thảo.

Để chụp toàn màn hình bạn vào thẻ Insert, tại phần Illustrations bạn bấm nút Screenshot. Khi đó bạn sẽ hình thu nhỏ của các cửa sổ đang hoạt động (không bị thu nhỏ xuống taskbar) ở Available Windows, bạn bấm chuột vào hình nào thì lập tức cửa sổ đó sẽ được chụp và chèn vào văn bản.

Thủ thuật xử lý hình ảnh ở Microsoft Office 2010

Khi chỉ chụp một vùng chọn, bạn thu nhỏ toàn bộ các cửa sổ khác và chỉ giữ lại cửa sổ cần chụp hình. Bạn làm như trên và chọn Screen Clipping rồi dùng chuột chọn vùng cần chụp.

Thủ thuật xử lý hình ảnh ở Microsoft Office 2010

2. Loại bỏ nền của hình ảnh

Bên cạnh tính năng chụp ảnh màn hình thì loại bỏ hình nền cũng là một đặc điểm đáng chú ý ở Office 2010. Để loại bỏ nền của hình nào đó, bạn bấm đôi chuột vào hình rồi tại phần Adjust bạn bấm vào biểu tượng Remove Background.

Sau đó, bạn dùng chuột để điều chỉnh vùng chọn, phần có màu tím sẽ được loại bỏ đi. Khi Office 2010 loại bỏ phần nào ngoài ý muốn, bạn bấm Mark Areas to Keep và đánh dấu vùng đó để giữ lại. Tương tự, bạn bấm Mark Areas to Remove khi muốn loại bỏ thêm phần nào đó ngoài vùng sẽ loại bỏ theo mặc định.

Muốn có kết quả mong muốn bạn cần thực hiện hiệu chỉnh nhiều lần, cuối cùng bạn sẽ có một hình ảnh được loại bỏ nền khá tốt. Tuy nhiên, vì không phải là công cụ chuyên nghiệp nên không phải kết quả lúc nào cũng hoàn toàn theo ý bạn.

Thủ thuật xử lý hình ảnh ở Microsoft Office 2010

3. Các hiệu ứng mới dành cho hình ảnh

Bằng việc đưa vào hàng loạt hiệu ứng ở Artistic Effects cùng nhiều công cụ cân chỉnh màu sắc tại Corrections và Color. Office 2010 đã mang trong mình những tính năng vốn chỉ có ở các chương trình chuyên về hình ảnh, đồ họa.

– Artistic Effects: đây là tập hợp những hiệu ứng nghệ thuật để làm ảnh trở nên cũ mèn hay như kiểu mosaic, vẽ bút chì…Để đưa đưa hiệu ứng vào hình ảnh, bạn bấm đôi chuột vào hình để mở thẻ Format ra. Trong nhóm Adjust bạn bấm chuột vào biểu tượng Artistic Effects rồi đưa chuột đến các hình thu nhỏ chứa hiệu ứng bên dưới, quan sát hình bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi do hiệu ứng đó mang lại. Khi đã thấy vừa ý thì bạn bấm chuột vào để chọn.

Thủ thuật xử lý hình ảnh ở Microsoft Office 2010

– Color: công cụ giúp thay đổi màu của ảnh nhằm nâng cao chất lượng hoặc tạo phong cách mới, trong đó Set Transparent Color là tiện ích giúp biến một vùng hình ảnh trở nên trong suốt.

– Corrections: với phần này bạn có thể nhanh chóng cân chỉnh độ sáng tối của hình ảnh để có một bức ảnh chuẩn hơn.

Thủ thuật xử lý hình ảnh ở Microsoft Office 2010

Việc khai thác bộ đôi công cụ Color và Corrections cũng hoàn toàn giống như với Artistic Effects. Khi muốn đưa hình ảnh về trạng thái ban đầu, bạn bấm đôi chuột vào hình rồi bấm Reset Picture trong nhóm Adjust.

Thủ thuật xử lý hình ảnh ở Microsoft Office 2010

Nếu kết hợp khả năng xử lý hình ảnh cùng việc lưu hình trong tập tin ra thì bạn có thể tận dụng Office 2010 làm chương trình chỉnh sửa hình. Điểm cần lưu ý là các đặc điểm này chỉ dùng được khi tập tin được lưu dạng .docx.

ABCMáytính

Quảng cáo