Thủ thuật quay phim màn hình bằng Camtasia Studio 7 (Phần 2)

0
4401

3. LÀM VIỆC VỚI THƯ VIỆN

Thư viện của CS 7 tập hợp sẵn một số đoạn video, âm thanh có thể giúp video của bạn thêm sinh động. Để sử dụng các “cấu kiện” từ thư viện, bạn vào Library sẽ thấy video, âm thanh được sắp xếp theo chủ đề, bạn chọn rồi bấm chuột phải > Add to Timeline.

Bạn có thể bấm chuột phải > New Folder rồi đặt tên cho thư mục mới, sau đó bạn truy cập vào thư mục và thực hiện nhập các tập tin video, âm thanh, hình ảnh vào thư việc như ở Clip Bin bằng lựa chọn Import media.

Để đổi tên các thành phần của thư viện bạn bấm chuột phải và chọn Rename, muốn xóa một thư mục, tập tin mẫu  trong thư việc thì bạn bấm chuột phải > Delete from Library.

4. LÀM VIỆC VỚI “THANH THỜI GIAN” TIMELINE

CS 7 phân chia khá rạch ròi các thành phần của video như hình ảnh, video, âm thanh, callouts, ứng với một khoảng thời gian nên rất tiện cho việc biên tập. Quan sát các dòng Video, Audio…bạn sẽ thấy rõ chi tiết của từng phần. Để tạo một vùng chọn trên timeline bạn kéo hai thanh trượt của timeline để tạo thành vùng chọn, đầu màu xanh sẽ đánh dấu điểm bắt đầu và điểm kết thúc sẽ là đầu màu đỏ.

Bạn có thể thực hiện cắt, copy, dán đoạn video đã chọn bằng cách bấm chuột phải và chọn Cut, Copy, Paste hoặc sử dụng các nút lệnh tương ứng , camtasia2-10.png (18×18), camtasia2-11.png (21×18). Muốn quay lui hoặc lấy lại thao tác vừa “hoàn”, bạn bấm vào các nút camtasia2-13.png (20×23), camtasia2-12.png (24×20). Ngoài ra, để lấy một phần đoạn video, âm thanh và đưa vào thư viện, bạn bấm chuột phải vào đó, chọn Add to Library. Khi chỉ muốn giữ lại đoạn vừa chọn, trong trình đơn chuột phải bạn chọn Crop to selection. Lựa chọn Produce selection as sẽ giúp xuất đoạn đang chọn ra một video riêng biệt.

Bạn có thể cho ẩn bớt một thành phần nào đó bằng cách bấm chuột vào nút Tracks thì sẽ có trình đơn, bạn bỏ những phần mình không muốn đi. Trong quá trình biên tập, việc giảm hiển thị sẽ cho phép bạn dễ dàng thao tác hơn.

Muốn loại bỏ một đoạn video, âm thanh hay thành phần nào đó thì trên timeline bạn chọn đối tượng đó rồi bấm chuột phải > Remove from timeline.

Để tránh các thay đổi bạn có thể khóa video lại bằng cách bấm chuột vào biểu tượng ổ khóa.

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(Còn nữa)

Quảng cáo