Thủ thuật để làm việc hiệu quả với Windows 7 (Phần 1)

0
5089

Hệ điều hành Windows 7 của Microsoft được đánh giá là rất thành công nhờ sự đón nhận của dùng trên toàn thế giới tin dùng vì đã khắc phục được nhiều nhược điểm của các hệ điều hành cũ như Windows Vista/XP. Số lượng người dùng Windows 7 tại nước ta cũng tăng nhanh nhờ các hoạt động tiếp thị của Microsoft ngay từ khi hệ điều hành này được đưa ra thị trường. Hơn nữa sự gia tăng của thị phần máy tính xách tay cũng đã góp phần đưa Windows 7 đến tay người dùng một cách rộng rãi, dù nhiều người còn ngại vì sự thay đổi sẽ khiến công việc của mình bị ảnh hưởng.

ABCMáytính sẽ đăng tải chuyên đề Thủ thuật để làm việc hiệu quả với Windows 7 (đã được Mediazone phát hành tháng 4/2010) với mong muốn giúp ích cho những ai còn đang bỡ ngỡ khi dùng hệ điều hành này.

1. Hạn chế tối đa số lượng ứng dụng chạy khi khởi động Windows

Để làm việc hiệu quả trước hết cần một hệ thống hoạt động nhẹ nhàng, trước hết bạn cần thực hiện tối ưu hóa hệ thống. Các máy tính chạy Windows 7 hầu hết có cấu hình cao, bản thân Windows 7 cũng hoạt động rất nhẹ nhàng hơn Windows XP. Dù vậy việc thực hiện tối ưu hệ thống để dành nhiều “công lực” cho các hoạt động có ích. Việc có quá nhiều phần mềm chạy nền Windows làm thời gian khởi động Windows chậm đi và chiếm dung lượng RAM.

Đầu tiên bạn bấm Start rồi gõ msconfig vào ô tìm kiếm và nhấn Enter để mở System Configuration.

Sau đó, bạn chọn thẻ Startup để tiến hành tinh chỉnh. Cột Startup Item cho bạn biết tên ứng dụng, tên nhà sản xuất ở cột Manufacturer, cột Command là nơi chức thông tin về đường dẫn của tập tin thực thi và Location là vị trí của khóa trong Registry Editor hoặc đường dẫn nếu đó là shortcut. Ứng dụng không cần thiết chạy là những ứng dụng mà bạn ít dùng đến nhưng có trong danh sách này. Bạn chỉ nên giữ lại khóa chạy chương trình antivirus, bộ gõ tiếng Việt, Yahoo! Messenger, Skype, ứng dụng điều khiển chuột TouchPad của laptop và bỏ dấu chọn ở các dòng khác đi rồi bấm Apply > OK.

Hệ thống sẽ đưa ra lựa chọn khởi động máy hoặc tiếp tục làm việc, bạn đánh dấu vào Don’t show this message again và chọn Exit without restart.

Ngoài cách trên bạn cũng có thể can thiệp vào Registry Editor, bạn vào Start và gõ regedit rồi nhấn Enter để thực hiện mở Registry Editor lên.

Bạn tìm đến đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run và chọn những khóa không cần thiết và nhấn phím Delete để xóa đi. Khi có thông báo bạn bấm Yes để đồng ý xóa.

Xong, bạn chuyển qua đường dẫn HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run và thực hiện tương tự.

2. Tắt bớt các dịch vụ không cần thiết

Ngoài ứng dụng thì dịch vụ cũng là một thành phần bạn nên chú ý nếu muốn tối ưu Windows. Các dịch vụ này phục vụ chung cho mọi đối tượng sử dụng Windows 7 nên với một số người sẽ có nhiều dịch vụ là không cần thiết. Bạn bấm chuột phải vào biểu tượng Computer, chọn Device Manager rồi tìm đến Services and Applications > Services.

Muốn tắt dịch vụ nào bạn bấm đôi chuột vào dịch vụ đó rồi tại Startup type bạn bấm vào dấu mũi tên, chọn Disabled và bấm Apply > OK để lưu lại. 

Các dịch vụ bạn có thể tắt mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống là Base Filtering Engine, Bluetooth Service (nếu không sử dụng Bluetooth), CNG Key Isolation, Desktop Window Manager Session Manager, Diagnostic Policy Service, Diagnostic Service Host, Distributed Link Tracking Clien, DNS Client, IKE and AuthIP IPsec Keying Modules, Offline Files, Remote Registry, Secure Socket, Security Center, Tunneling Protocol Service, TCP/IP NetBIOS Helper, Telephony, Tablet PC Input Service, Windows Firewall, Windows Time, Windows Update (nếu không dùng tính năng tự động cập nhật của Windows).

3. Chạy ứng dụng từ Taskbar

Điểm khác biệt ở thanh taskbar của Windows 7 là cho phép xem nội dung của ứng dụng đang được thu nhỏ ở dạng thumbnail và rất dễ để “ghim” vào taskbar

Với các ứng dụng có ở trình đơn Start, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng rồi chọn Pin to Taskbar.

Nếu ứng dụng đó đang có mặt trên taskbar bạn có thể bấm chuột phải vào và chọn Pin this program to taskbar.

Cuối cùng, với các biểu tượng trên màn hình desktop bạn chỉ cần kéo và thả vào taskbar là được.

Khi không muốn “gỡ” ứng dụng ra, bạn bấm chuột phải vào và chọn Unpin this program from taskbar.

4. Làm việc nhanh hơn với các ứng dụng đã “ghim”

Lợi ích đầu tiên chính là bạn chỉ việc bấm chuột trái vào biểu tượng để chạy ứng dụng. Tuy nhiên, khi bấm chuột phải vào bạn lại có thể mở nhanh các tập tin được mở gần đó hoặc chạy Internet Explorer 8 ở chế độ InPrivate Browsing, mở lại playlist gần nhất từ Windows Media Player 12…

5. Các phím tắt để làm việc với Taskbar

Khi đã “ghim” ứng dụng vào Taskbar, bạn có thể mở nhanh các ứng dụng bằng tổ hợp phím Windows + 1,2,3… với 1,2,3 là thứ tự của ứng dụng kể từ trái sang.

Ngoài ra, muốn hoán đổi vị trí giữa các biểu tượng thì bạn thực hiện thao tác kéo – thả.

6. “Ghim” ứng dụng vào menu start

Có thể thấy mỗi lần tìm và chạy ứng dụng từ menu Start bạn phải qua đến 3,4 lần bấm chuột rất bất tiện. Sự cải tiến ở Windows 7 cho phép đưa biểu tượng từ “vùng sâu” ra “đường phố”, bạn chỉ cần bấm Start thì sẽ gặp ngay. Bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của chương trình rồi chọn Pin to Start Menu.

Khi bạn bấm vào nút Start thì sẽ thấy ngay các biểu tượng đã được “ghim”, bạn có thể mở một tập tin trước đó bằng cách đưa trỏ chuột đến và chọn ở dấu mũi tên bên cạnh.

(Còn nữa)

ABCMáytính

Quảng cáo