Thủ thuật để làm việc hiệu quả với Windows 7 (Phần 2)

0
4651

7. Tạo phím tắt để chạy các ứng dụng

Ngoài việc dùng các phím tắt có sẵn trong Windows, bạn hãy gán phím tắt cho một số ứng dụng trong Windows để mở ứng dụng nhanh hơn. Tại một biểu tượng, bạn bấm chuột phải vào đó, chọn Properties.

Trong phần Shortcut key bạn nhấm phím chữ cái hay số bất kỳ vào đó, Windows 7 sẽ gán mặc định là Ctrl + Alt + (chữ/số). Theo kinh nghiệm cá nhân thì chữ cái nên trùng với chữ đầu tiên trong tên của ứng dụng cho dễ nhớ. Xong bạn bấm Apply > OK để lưu lại. Khi cần gọi ứng dụng bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt.

8. Đổi tên đồng thời nhiều tập tin

Khi cần đổi tên nhiều tập tin cùng lúc để các tập tin có cú pháp tên giống nhau, bạn chọn tất cả các tập tin rồi nhấn F2 hoặc bấm chuột phải vào một tập tin, chọn Rename rồi đặt tên mới.

Tập tin bạn đang chọn sẽ có số thứ tự 1 và các tập tin khác sẽ tự động đánh số liên tục.

9. Cải thiện tốc độ làm việc của ổ đĩa cứng

Hiện nay ổ đĩa cứng hầu hết sử dụng giao thức SATA có tốc độ truy xuất cao hơn giao thức ATA nhiều. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là tốc độ cao nhất, bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng Computer rồi chọn Device Manager > Device Manager. Tiếp theo, bạn vào Disk drives rồi bấm chuột phải vào tên ổ đĩa cứng, chọn Properties.

Bạn chọn thẻ Policies rồi đánh dấu vào Enable write caching on the device rồi bấm OK. Nếu sử dụng máy tính xách tay hoặc máy bàn được trang bị bộ lưu điện bạn có thể đánh dấu thêm vào Turn off Windows write-cache buffer flushing on the device.

Với ổ đĩa gắn ngoài qua cổng USB bạn cũng có thể thực hiện như trên nhưng cần hết sức lưu ý là nếu việc rút ổ đĩa không qua Safety Remove Harware của Windows 7 sẽ dễ dẫn đến mất mát dữ liệu.

10. Tiết kiệm pin cho laptop chạy Windows 7

Trong những trường hợp cần kéo dài thời lượng pin lâu nhất để phục vụ cho công việc, bạn bấm chuột trái vào biểu tượng pin ở khay hệ thống, chọn Power saver.

Tiếp theo bạn bấm vào More power options để có thêm lựa chọn, tại phần Screen brightness bạn kéo thanh trượt về phía bên trái màn hình để giảm độ sáng đến mức vừa đủ làm việc.

Cách làm khác có thể tiết kiệm pin, giảm dung lượng bộ nhớ RAM là tắt bớt hiệu ứng đi, nhưng theo quan điểm riêng của người viết thì khi đã có một chiếc máy tính cấu hình đủ mạnh để chạy Windows 7 thì bạn nên giữ lại hiệu ứng để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của hệ điều hành này.

11. Sử dụng Aero Flip 3D để di chuyển qua lại giữa các cửa sổ

Không đóng chỉ đóng vai trò trang trí, tính năng Aero Flip 3D thậ sự mang lại một phong cách lựa chọn cửa sổ làm việc hiệu quả. Khi bạn bấm tổ hợp phím Windows + Tab thì các cửa sổ đang mở sẽ được xếp ở dạng 3D với kích thước thu nhỏ. Bạn có thể di chuyển cửa sổ từ sau ra trước bằng cách giữ phím Windows và nhấn phím Tab rồi thả ra, khi bạn không giữ phím Windows nữa thì cửa sổ nằm ngoài cùng sẽ được mở ra.

Bạn cũng phối hợp với chuột bằng cách giữ phím lăn bánh xe hoặc vùng tương đương trên TouchPad chứ không phải chuyển cửa sổ bằng phím Tab nữa. Ngoài ra, khi các cửa sổ đang xếp bạn đưa trỏ chuột đến vị trí cửa sổ cần mở và bấm chuột trái vào để chọn.

12. Tạo shortcut để sử dụng Aero Flip 3D

Không cần nhấn tổ hợp phím Windows + Tab, bạn vẫn có thể sử Aero Flip 3D bằng cách bấm chuột phải vào màn hình desktop và chọn New > Shortcut.

Tại Type the location of the item bạn nhập vào %WinDir%\System32\rundll32.exe dwmapi #105 rồi bấm Next.

Tiếp đó, bạn đặt tên cho shortcut rồi bấm Finish để kết thúc.

Biểu tượng của shortcut vừa tạo khá xấu nên bạn bấm chuột phải vào đó, chọn Properties và bấm Change Icon.

Nếu có sẵn icon nào bạn bấm Browse để chọn hoặc dùng sẵn icon của Windows bằng cách nhập %SystemRoot%\explorer.exe vào Look for icons in this file. Lúc này bạn bấm chuột vào vùng trống ở Select an icon from the list below thì các icon sẽ hiện ra, bạn bấm đôi chuột vào icon của Flip 3D để chọn.

Xong, bạn bấm Apply > OK để lưu lại. Đến đây, bạn kéo shortcut vừa tạo và thả vào taskbar, mục đích là chỉ cần một lần bấm chuột để chạy Flip 3D.

Thử bấm chuột vào biểu tượng trên ở taskbar, Flip 3D sẽ được kích hoạt và điều khiển mà không cần phải nhấn tổ hợp phím Windows + Tab nữa

13. Chọn cửa sổ bằng tổ hợp phím Alt + Tab

Nếu như hiệu ứng Aero Flip 3D mang lại cách chuyển cửa sổ khá đẹp mắt thì khi bạn bấm tổ hợp phím Alt + Tab toàn bộ cửa sổ sẽ hiện ra trong một bảng kèm hình ảnh thu nhỏ. Điểm đáng chú ý là tại mỗi cửa sổ thu nhỏ đó sẽ có biểu tượng của chương trình thực thi, muốn mở cửa sổ nào thì bạn bấm chuột vào đó.

(Còn tiếp)

ABCMáytính

Quảng cáo