Quản lý bộ máy tìm kiếm trong Google Chrome

0
4495

Google Chrome là trình duyệt “trẻ” nhất trong các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay nhưng đã nhanh chóng chiếm lĩnh được thị phần và là trình duyệt có số lượng người dùng đông thứ 3 trên thế giới. Việc thường xuyên tung ta phiên bản mới giúp Google Chrome sớm khắc phục được các nhược điểm, lỗi bảo mật cũng như tăng cường nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, một số điều không phải là quá bí mật nhưng ít được nhắc đến.

Có thể nói, so với các “đối thủ” chính thì Google Chrome cho phép tùy biến bộ máy tìm kiếm mặc định ở mức độ cao hơn rất nhiều. Để chọn hoặc điều chỉnh bộ máy tìm kiếm mặc định, bạn bấm vào biểu tượng cài đặt (hình chiếc cờ lê) ở góc phải > Options. Tại phần Basics bạn bấm Manager search engines.

Tại Default search options bạn bấm chuột vào dòng chứa thông tin bộ máy tìm kiếm cần chỉnh sửa rồi sửa tên hoặc địa chỉ lại (ví dụ chuyển từ google.com sang google.com.vn). Trường hợp muốn đổi bộ máy tìm kiếm mặc định, bạn đưa chuột đến vị trí của bộ máy muốn làm mặc định sẽ có lựa chọn Make default hiện ra, bạn chọn vào đó để thiết lập. Riêng về cú pháp tìm kiếm phức tạp hơn, bạn không nên đổi nếu như không nắm rõ.

Quan sát bên dưới, bạn sẽ thấy phần Other search engines với khá nhiều bộ máy tìm kiếm được Google Chrome tự động thu thập khi bạn truy cập vào các trang đó (không phải trang nào cũng có). Bạn có thể chỉnh sửa, thiết lập làm mặc định như ở trên hoặc tạo một bộ máy tìm kiếm mới cho mình.

Điểm khác biệt nữa trong “phong cách” tìm kiếm của Google Chrome là khi bạn gõ một hoặc một vài từ khóa trên thanh công cụ thì sẽ có gợi ý chọn bộ máy tìm kiếm. Chẳng hạn, bạn gõ yo sẽ có gợi ý nhấn Tab để tìm kiếm bằng YouTube.

Sau đó, bạn nhập từ khóa cần tìm kiếm vào thanh địa chỉ và nhấn enter để tìm kiếm. Điều này tiết kiệm được thời gian nhiều so với việc bạn phải trực tiếp vào YouTube để tìm.

Tương tự, bạn gõ f sẽ có gợi ý Facebook, gõ g là gợi ý cho Google, gõ bi là cho Bing…Ngoài ra, Google Chrome có tính năng Chrome Instant được cho là giúp tìm nhanh hơn vì hiển thị kết quả tìm kiếm ngay trong quá trình nhập từ khóa. Tuy nhiên, theo ABCMáytính điều này có thể làm cản trở quá trình nhập từ khóa, đôi lúc còn làm treo trình duyệt trong vài giây nên thực sự lại làm chậm hơn. Nếu cảm thấy khó chịu về vấn đề này, tại vị trí bấm Manager search engines bạn hãy bỏ dấu chọn ở Enable Instant for faster searching and browsing đi.

Và điều cuối cùng, khi cần tìm kiếm bằng bộ máy mà bạn đã thiết lập làm chế độ mặc định, bạn chỉ cần gõ từ khóa vào thanh địa chỉ và nhấn Enter chứ không cần phải truy cập vào trang chủ của bộ máy tìm kiếm đó.

Nếu ở máy của bạn không có các đặc tính trên, hãy tải bản mới nhất của Google Chrome tại đây.

ABCMáytính

Quảng cáo