Phân chia ổ đĩa với MiniTool Partition Wizard Home Edition

0
4700

Việc phân chia phân chia ổ đĩa chủ yếu do Norton PartitionMagic đảm nhiệm, tuy nhiên qua một thời gian dài không có bất cứ thay đổi nào khiến Norton PartitionMagic mất dần vị thế. Nhược điểm lớn nhất chính là dung lượng ổ đĩa mà phần mềm này hỗ trợ chỉ ở 300 GB trong khi đó thị trường đã phổ biến các ổ cứng dung lượng 2 – 2.5 TB với giá tiền không quá cao. Hơn nữa, với người dùng văn phòng không rành về sử dụng đĩa Hiren’s Boot thì việc phân chia ổ đĩa là một thử thách. Tuy nhiên, với công cụ miễn phí MiniTool Partition Wizard Home Editior (PW) bạn sẽ dễ dàng phân chia được ổ đĩa dung lượng đến hơn 2 TB ngay trong Windows.

ABCMáytính sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng PW để phân chia, thay đổi kích thước phân vùng… và các thao tác liên quan đến ổ đĩa.

1. Làm việc với phân vùng.

– Thay đổi kích thước của phân vùng: Muốn thay đổi kích thước một phân vùng nào đó, bạn bấm chọn vào phân vùng cần thay đổi rồi chọn vào biểu tượng Move/Resize trên thanh công cụ. Ngoài ra bạn có thể bấm chuột phải, chọn Move/Resize hoặc bấm vào Move/Resize Partition ở panel tác vụ nằm bên trái. Bạn nên nhớ một nguyên tắc chung là với mọi thao tác bạn đều có thể làm bằng một trong ba cách đã nêu. Sau đó, bạn thay đổi bằng cách kéo thanh trượt cho chỉ số kích thước phân vùng chỉ đến kích thước bạn cần.

Nếu không dùng cách này bạn nhập dung lượng sau khi thay đổi vào Partition Size, cách làm này tuy cho ra kích thước phân vùng chính xác và nhanh nhất nhưng hướng thay đổi có thể không theo ý bạn. Ví dụ bạn cần giảm dung lượng phân vùng ổ D để tăng dung lượng cho phân vùng ổ E lên nhưng phần trống lại nằm ở phía phân vùng ổ C, vì vậy sau đó bạn bấm và giữ chuột vào phân vùng kéo về hướng còn trống.

Sau khi đã có dung lượng trống do một phân vùng bị giảm để lại, bạn bấm chuột phải vào phân vùng muốn tăng dung lượng, chọn Move/Resize và kéo thanh trượt ra cho hết phần còn trống. Trường hợp hai phân vùng bạn thay đổi kích thước không ở gần nhau thì bạn áp dụng thao tác di chuyển nhiều lần.

(Xem tiếp)

Quảng cáo