Mẹo làm việc hiệu quả trong Microsoft Excel

0
4486

1. Giải cứu khi không mở được file trực tiếp

Khi dùng Microsoft Excel 2003 bạn sẽ khó chịu nếu gặp trường hợp không thể mở file .xls bằng cách bấm đúp chuột vào mặc dù Microsoft Excel đã được thiết lập chế độ mở file mặc định. Bạn chỉ có thể khởi động Microsoft Excel trước rồi dùng lệnh File > Open (Ctrl+O) để mở mà thôi. Hãy khắc phục hiện tượng trên bằng cách đơn giản như sau:

– Bạn vào trình đơn Tools > Options và chọn thẻ General, ở phần Settings bạn bỏ dấu chọn ở Ignore other applications đi rồi bấm OK. Bạn tắt Microsoft Excel rồi thử mở lại file sẽ thấy kết quả của thiết lập vừa làm.

http://dl.dropbox.com/u/16961808/2010/12/Excel%20%281%29.png

2. Tạo biểu đồ giả để tiện theo dõi công việc.

Việc tạo biểu đồ đã có công cụ Chart thực hiện, nhưng khi cần có cái nhìn sinh động để tiện theo dõi, so sánh tiến độ, kết quả làm việc bạn có thể tạo nhanh một biểu đồ giả. Bạn đưa trỏ chuột vào ô bên cạnh ô chứa dữ liệu, ở đây là C4 (hay ô bất kỳ trên cùng hàng) và gõ vào hàm rept(“|”, C4*100) rồi nhấn Enter, sau đó copy hàm đến các ô khác sẽ nhận được kết quả. Đây sẽ là một biểu đồ giả vì chỉ thể hiện sự tương quan giữa các dữ liệu qua độ dài ký hiệu chứ không phải là biểu đồ chính xác. Bạn có thể thay ký tự | bằng ký tự khác tùy ý nhưng cách làm này chỉ hiển thị theo phương ngang nên bạn hãy chọn ký tự sao cho theo dõi phù hợp nhất.

http://dl.dropbox.com/u/16961808/2010/12/Excel%20(2).png

3. Nhập liệu cùng lúc trên nhiều ô.

Trong khi lập bảng tính bạn sẽ thường xuyên gặp trường hợp nhiều ô liên tiếp có chung công thức tính (như ví dụ ở trên). Thông thường bạn nhập ở một ô rồi sau đó copy sang các ô khác. Nếu muốn nhập một lần mà có được kết quả trên các ô bạn hãy kéo chuột chọn trên tất cả các ô cần nhập rồi gõ cú pháp =công_thức (không bấm chuột vào bất cứ nơi nào khác) và bấm Ctrl + Enter. Tất cả các ô được chọn sẽ có cùng công thức đã nhập với ô dữ liệu tương ứng.

http://dl.dropbox.com/u/16961808/2010/12/Excel%20(3).png

Nguyễn Văn Mẫn – Báo Thế giới @

Quảng cáo