Hai công cụ tinh chỉnh Windows 7 hay nhất (Phần 2)

0
4369

3.5. QUẢN LÝ CÁC DỊCH VỤ CHẠY NỀN

Trong phần Optimizer bạn bấm Service Manager để mở danh sách ứng dụng chạy nền lên. Quan cột Status và Startup Type bạn có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng chạy của dịch vụ đó, muốn tạm dừng thì bạn chọn dịch vụ và bấm vào nút Stop. Muốn thay đổi thiết lập chạy của một ứng dụng giữa Auto, Disable và Manual thì bạn chọn vào ứng dụng và bấm vào nút tương ứng trên thanh công cụ. Khi việc thay đổi thiết lập cho dịch vụ nào đó có thể gây hại đến hệ thống, bạn chọn dịch vụ rồi bấm Restore > Restore Selected. Trường hợp cần đưa tất cả các dịch vụ về mặc định thì bạn chọn Restore > Restore All.

Muốn tối ưu hóa dịch vụ chạy nền để cải thiện tốc độ hệ thống, bạn bấm Optimize trên thanh công cụ. Chương trình sẽ hiện ra các dịch vụ hiện đang chạy nhưng bạn có thể vô hiệu hóa, bạn đánh dấu chọn vào các dịch vụ cần cho dừng rồi bấm Apply.

3.6. GỠ BỎ ỨNG DỤNG

Windows 7 Manager được trang bị công cụ Smart Uninstaller để giúp gỡ bỏ phần mềm cài đặt trong máy nhanh hơn. Để gỡ bỏ phần mềm nào, bạn bấm chuột phải vào đó và chọn Uninstall hoặc bấm vào nút Uninstall trên thanh công cụ. Khi một ứng dụng đã được gỡ bỏ những vẫn có trong danh sách thì bạn dùng lựa chọn Logoff để xóa đi.

3.7. TÌM VÀ XÓA CÁC TẬP TIN TẠM

Sau một thời gian sử dụng thì sẽ xuất hiện nhiều tập tin tạm chiếm một phần đáng kể dung lượng ổ đĩa cũng như làm hệ thống hoạt động chậm hơn. Bạn có thể xóa các tập tin trùng lặp bằng cách vào phần Cleaner và chọn Junk File Cleaner. Bạn chọn ổ đĩa cần quét rồi bấm Scan để dò tìm, sau đó bạn bấm Delete trên thanh công cụ. Sau đó sẽ có hộp thoại, bạn bấm Yes để xóa dữ liệu trong thùng rác và ở thông báo khác bạn cũng bấm Yes để thực hiện xóa các tập tin khác.

3.8. TÌM VÀ XÓA CÁC TẬP TIN TRÙNG LẶP

Các tập tin trùng lặp là thành phần làm chiếm dung lượng ổ đĩa mà bạn ít để ý đến, việc này cũng gây khó khăn cho bạn trong công tác quản lý dữ liệu. Để tìm và xóa bớt các tập tin này đi, bạn vào Dup. Files Finder. Bạn chọn ổ đĩa rồi bấm Start để thực hiện tìm kiếm, khi có danh sách trùng lặp thì bạn chọn những tập tin cần xóa rồi bấm Delete.

Nguyễn Văn Mẫn – Tạp chí Cẩm nang máy tính

(còn nữa)

Quảng cáo