Chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool của Windows 7

0
4903

Nói về đề tài chụp ảnh màn hình, ABCMáytính đã đăng tải chuyên đề hướng dẫn sử dụng phần mềm chuyên nghiệp Snagit 10. Tuy nhiên, nếu chỉ thỉnh thoảng mới có nhu cầu sử dụng thì bạn cũng không cần phải cài đặt phần mềm này vào máy. Thay vào đó, bạn có thể khai thác công cụ có sẵn trong Windows là phím prt sc (Print Screen), nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows 7 thì công cụ Snipping Tool sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cho việc chụp ảnh màn hình.

Khi cần dùng, bạn bấm vào nút Start rồi tại ô tìm kiếm bạn gõ snipping, toàn bộ ứng dụng, tên tập tin có tên liên quan sẽ hiện ra, bạn chọn Snipping Tool. Công cụ này có giao diện rất đơn giản và tương đối dễ dùng. Muốn chụp hình, bạn bấm vào mũi tên ở nút New sẽ có danh sách chọn xổ xuống:

– Free-form Snip: Chụp theo vùng chọn tùy ý, được xác định bằng trỏ chuột; Bạn giữ chuột trái hoặc phải và “vẽ” ra vùng chụp rồi thả chuột ra là vùng chọn sẽ được chụp.

– Rectangular Snip: Chụp theo vùng chọn hình chữ nhật; Bạn cũng giữ chuột như ở trên nhưng ở đây vùng chọn sẽ ở dạng chữ nhật.

– Windows Snip: Chụp toàn bộ cửa sổ của một ứng dụng; Bạn đưa chuột đi và khi đường viền giới hạn vùng chọn của Snipping Tool “bao” khu vực nào thì bạn bấm chuột trái hoặc phải để chụp.

– Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình; Với lựa chọn này toàn bộ màn hình sẽ được chụp lại.

Muốn hủy vùng chọn, bạn nhấn phím Esc trên bàn phím hoặc tổ hợp phím Alt + C.

Sau khi chụp hình xong bạn được đưa đến phần chỉnh sửa, và việc chỉnh sửa cũng đơn giản như bước chụp hình. Ở đây chỉ có 3 biểu tượng là Pen (được hiểu là “Bút chì”), Highlighter (như bút “Tô màu”) và Eraser (dùng như “Cục tẩy”). Bạn thực hiện “tô điểm” cho hình ảnh của mình theo nhu cầu rồi bấm vào nút Save (Ctrl + S) và chọn định dạng ảnh (PNG, GIF, JPEG) để lưu lại, thao tác này hoàn toàn giống với việc lưu một tập tin Word, Excel mà bạn vẫn thường xuyên làm.

 ABCMáytính

Quảng cáo