Cho hiện lại dữ liệu bị virus làm ẩn

1
4633

Một số loại virus máy tính sau khi xâm nhập vào hệ thống đã làm ẩn toàn bộ các thư mục trong ổ cứng, USB và thay vào đó là các tập tin trùng tên với thư mục nhưng có đuôi .exe hoặc dạng như shortcut. Đặc điểm chung là khi bạn bấm chuột phải vào thư mục > Properties để tắt thuộc tính ẩn thì sẽ thấy nút Hidden đã bị mờ đi vì virus đã vô hiệu hóa.

Để truy cập vào các thư mục này, bạn bắt buộc phải để Windows Explorer ở chế độ cho hiện file ẩn hoặc dùng phần mềm quản lý file nên khá bất tiện. Giải pháp triệt để cho trường hợp này là dùng một công cụ có tác dụng xóa bỏ thuộc tính ẩn mà virus đã gây ra. Tiện ích hôm nay ABCMáytính muốn giới thiệu là unHide Folder XP Tool, một công cụ nhỏ gọn, dễ sử dụng và hiệu quả.

Bạn tải chương trình về rồi giải nén để sử dụng, đây chỉ đơn giản là một tập tin .hta (HTML Application), dù được viết khá lâu nhưng có thể chạy tốt trên Windows XP, Windows Vista lẫn Windows 7.

Từ giao diện chính, bạn bấm Chọn thư mục và trỏ đến thư mục, ổ đĩa cần quét rồi bấm Quét ẩn để thực hiện. Với các file có tính hệ thống, bạn có thể bỏ đi bằng cách đánh dấu chọn vào mục Bỏ tính hệ thống.

Dữ liệu của bạn sẽ được “úm ba la” và hiện lại sau khi quá trình quét kết thúc.

Thực tế cơ chế lây nhiễm chủ yếu gây ra hiện tượng này, cho nên nếu thấy trong USB của mình không còn gì thì bạn nên kiểm tra ngay lại dung lượng trống, nếu thấy một dung lượng nhất định đang được sử dụng nghĩa là dữ liệu chỉ bị ẩn đi chứ không phải bị virus “ăn” mất.

ABCMáytính

Quảng cáo