Cách tạo mục lục trong Microsoft Word 2007

0
5225

Mục lục là thành phần quan trọng giúp người xem dễ dàng biết được cấu trúc nội dung của một tài liệu và với sách, tạp chí đó là phần luôn có. Chính vì lẽ đó mà ở các chuyên đề, tiểu luận, đồ án,…mục lục là yêu cầu bắt buộc. Và điều này thực sự làm nhiều bạn thấy lo lắng vì không biết phải làm thế nào. Tuy thấy rất “ghê gớm” nhưng thực tế việc tạo mục lục với một tập tin Word lại khá đơn giản, các bước thực hiện sẽ được ABCMáytính minh họa với Microsoft Word 2007 (Microsoft Office Word 2007).

Từ tập tin muốn tạo mục lục, bạn chọn thẻ Home rồi trong phần Styles bạn bấm chuột phải vào style bất kỳ (trừ Normal) > Modify. Lý do bạn làm như vậy vì style chính là “linh hồn” của mục lục, cho hiển thị style là hiển thị mục lục.

Bạn đặt tên, gán thuộc tính cho style như font chữ, cỡ chữ, canh lề, giãn dòng… Ngoài ra, muốn có thêm các lựa chọn khác thì bạn bấm Format sẽ có danh sách chọn.

Đây là bước bạn định dạng cho các tiêu đề và tiêu đề này sẽ hiển thị ở trong mục lục. Chọn xong, bạn bấm OK để lưu thiết lập lại và làm tương tự với style khác nếu như bạn có nhiều cấp tiêu đề. 

 Sau khi tạo thuộc tính cho đề mục thì bạn tiến hành gán thuộc tính vào đề mục bằng cách bôi đen đề mục rồi vào thẻ Home, chọn style trong phần Styles đã tạo ở bước trên; riêng phần nội dung, bạn để theo mặc định là chế độ Normal. 

Khi nội dung và định dạng cho tập tin đã hoàn chỉnh, bạn đưa chuột đến vị trí cần chèn mục lục (đầu hoặc cuối tập tin) rồi bấm vào thẻ References, trong nhóm Table of Contents bạn bấm Table of Contents > Insert Table of Contents. Trong hộp thoại Table of Contents bạn chọn lại quy cách hiển thị từ chữ cái cuối cùng của tiêu đề đến số trang ở Tab leader.

Canh lề cho thứ tự trang (Right align page number), chọn hiển thị cho khoảng từ tiêu đề đến thứ tự trang (để trống – none, dấu chấm, đường gạch chân) tại Tab leader, chọn kiểu hiển thị ở Formats và chọn số cấp tiêu đề tại Show levels.

Tiếp đó, bấm Options và tìm đến tên của định dạng mà bạn đã tạo và đánh số vào những cấp mục lục bạn muốn hiển thị rồi chọn OK > OK thì mục lục sẽ hiển thị. 

Lúc nào có sự điều chỉnh về số trang mà không thay đổi tiêu đề, bạn bấm chuột phải vào vùng chứa mục lục > Update Field và đánh dấu chọn vào Update page number only > OK để cập nhật lại số trang. Trường hợp cập nhật lại toàn bộ mục lục, bạn chọn Update entire table.

Với những bạn đang sử dụng Microsoft Word 2010 thì việc thực hiện cũng hoàn toàn tương tự.

 Chúc các bạn thực hiện thành công!

ABCMáytính

Quảng cáo