Báo động nạn ăn cắp tài khoản Yahoo! (Phần 2)

0
4860

bài viết trước, ABCMáytính đã nói đến các yếu tố chính về việc ăn cắp mật khẩu cũng như cách phòng tránh. Yếu tố quyết định đến việc bị “sập bẫy” hay không chính là bạn chứ không phải ở phần mềm an ninh nào trong máy. Phần này, ABCMáytính sẽ đề cập đến việc bạn sẽ làm gì sau khi đã bị hack tài khoản Yahoo!.

4. Tìm cách khôi phục lại tài khoản

Ngay khi hack được thông tin tài khoản của bạn, thủ phạm sẽ thực hiện đổi câu hỏi bảo mật, thay hòm thư phụ và đổi mật khẩu. Vì vậy, bạn không thể tự mình khôi phục lại mật khẩu nữa mà phải nhờ đến bộ phận hỗ trợ của Yahoo!.

Nếu đang dùng Yahoo! Mail giao diện tiếng Anh, bạn hãy bấm vào đây và chọn các yếu tố ban đầu về tình trạng của mình ở Select a product, Select a category và viết mô tả ngắn gọn ở Write a short description rồi bấm Email Now.

Việc tiếp theo của bạn là điền các thông tin để xác thực về tài khoản như tên, nick Yahoo!, địa chỉ e-mail (địa chỉ mà Yahoo! có thể liên lạc với bạn), ngày sinh, câu hỏi bảo mật, e-mail thay thế…rồi bấm Send để gửi đi. Bộ phận hỗ trợ sẽ xem xét và trả lời cho bạn, nếu thông tin cung cấp đúng, bạn sẽ có cơ hội lấy lại tài khoản. Ngoài ra, nếu trước đó đã thử trả lời câu hỏi bảo mật nhiều lần, Yahoo! sẽ khóa tài khoản của bạn lại, lúc này hãy sử dụng form tại đây.

Trường hợp dùng e-mail Yahoo! Mail giao diện tiếng Việt, bạn bấm vào đây và điền đầy đủ thông tin để gửi đi. Nếu cảm thấy khó khăn khi điền form tiếng Anh, bạn hãy tham khảo form tiếng Việt này cho dễ điền.

Hy vọng, bạn sẽ có cơ hội lấy lại quyền truy cập tài khoản của mình.

5. Hạn chế “thiệt hại liên đới” với các tài khoản e-mail, Facebook tài khoản khác

Có bạn đã hỏi ABCMáytính về việc làm sao có thể dùng Facebook để lấy lại tài khoản Yahoo! đã mất nhưng thực tế có thể diễn ra ngược lại. Với tài khoản e-mail, đối tượng tiến tới hack luôn tài khoản Facebook, tài khoản Gmail mà bạn dùng địa chỉ này để làm e-mail thay thế trong trường hợp quên mật khẩu. Vì vậy, nếu đang dùng địa chỉ này để truy cập Facebook bạn phải nhanh chóng gỡ bỏ nó ra bằng cách bấm vào mũi tên ở Home > Account Settings rồi bấm Edit ở phần Email.

Bạn bấm Add another email và nhập địa chỉ e-mail khác vào, Facebook sẽ gửi cho bạn một thư yêu cầu xác nhận địa chỉ vừa nhập là của bạn. Bạn hãy xác nhận rồi sang thao tác tiếp theo.

 Xác nhận xong, tại phần e-mail sẽ có 2 địa chỉ và bạn bấm chọn Choose primary e-mail là địa chỉ bạn vừa xác nhận, nhập mật khẩu Facebook vào trường Password > Save Changes. Cuối cùng, bạn bấm vào nút Remove ở địa chỉ e-mail cũ và nhập password vào lần nữa > Save Changes để loại bỏ hoàn toàn địa chỉ đó ra khỏi Facebook. Như vậy, bạn sẽ loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ đối tượng dùng tính năng quên mật khẩu Facebook để chiếm quyền truy cập của bạn luôn.

Mặt khác, nếu trước đó bạn đã thiết lập địa chỉ Yahoo! Maill bị mất làm địa chỉ thay thế cho Gmail để khôi phục mật khẩu khi cần, bạn hãy vào phần thiết lập khôi phục mật khẩu Gmail và xóa đi ngay.

 ABCMáytính

Quảng cáo