2 phần mềm bổ ích để học tiếng Lào

0
5241

Báo LBVMVT từng giới thiệu về phần mềm từ điển Lào – Việt của bác sỹ Trần Kim Lân (cũng do mình viết), phải nói đó là phần mềm từ điển thiết thực hàng đầu, hỗ trợ rất tốt cho việc tham khảo, học tập tiếng Lào cho người Việt. Tuy nhiên, do viết đã lâu nên phần mềm này chỉ tương thích với Windows XP, Windows 7 phiên bản 32 bit, những người dùng máy tính phiên bản 64bit không thể sử dụng được. Vì vậy, hôm nay xin giới thiệu cho các bạn hai phần mềm từ điển Anh – Lào, kết hợp với phần mềm Anh – Việt nữa sẽ phục vụ rất tốt cho các bạn đang tìm hiểu về tiếng Lào.

1. Từ điển Dictionary Professional v2.1

Đây là từ điển được phát triển bởi trường Cao đẳng Soutsaka, bạn tải về tại http://www.scmt.edu.la/Dictionary/software/Setup.msi rồi cài đặt vào máy (yêu cầu Microsoft NET Framework 2.0 – chỉ với những máy cài Windows XP SP2 trở về trước).

Sau khi cài xong, bạn khởi động chương trình từ màn hình desktop, giao diện của chương trình hơi rối và khó tiếp xúc đối với người mới bắt đầu. Ở đây sẽ giới thiệu các bạn những điểm chính để sử dụng được.

– Tra từ điển Anh – Lào:

Từ màn hình chính, bạn bấm vào biểu tượng lá cờ nước Anh , cả hai vị trí đều được, rồi nhập từ khóa cần tra vào ô trống ở phía trên. Từ điển này hoạt động kiểu lọc từ nên trong quá trình nhập từ khóa, danh sách các từ tương ứng sẽ hiện ở phía dưới, bạn dùng chuột để chọn thì mới ra kết quả. Để dễ hiểu, trong ví dụ tra từ good luck thì khi gõ good bên dưới hiện một danh sách các từ bắt đầu bằng good, bạn chọn từ cần tra bằng chuột thì kết quả sẽ xuất hiện.

2 phần mềm bổ ích để học tiếng Lào

– Tra từ điển Lào – Anh: Hoàn toàn tương tự, bạn chọn cờ Lào  rồi nhập từ khóa vào và chọn từ trong danh sách, là sẽ có kết quả. Việc nhập liệu tiếng Lào bạn dùng phần mềm Lao Script (tương tự như Unikey để gõ tiếng Việt), bạn tải tại http://www.laoscript.net/downloads/.

2 phần mềm bổ ích để học tiếng Lào

 Kết hợp từ điển này với từ điển Việt – Anh như Lạc Việt, Lingoes, eDict,…hay từ điển trực tuyến nào đó, bạn sẽ có được từ nghĩa tiếng Việt của từ tiếng Lào cần tra hay ngược lại.

Ngoài ra, từ điển này cũng có bảng động từ bất quy tắc, bạn bấm vào thẻo cuối cùng trong giao diện để tra.

2 phần mềm bổ ích để học tiếng Lào

2. Từ điển Spot Dictionary v0.1

Đây cũng là từ điển Anh – Lào khá hay, điểm khác biệt dễ thấy nhất là Spot Dictionary (tải tại https://www.box.com/s/oipbspmie2b81brum47f). Chương trình  có giao diện rất đơn giản với cả tiếng Anh và tiếng Lào.

– Tra tiếng Anh – Lào: bạn chọn thẻ English To Lao và nhập từ khóa vào với phương thức tra hoàn toàn giống với Dictionary Professional.

2 phần mềm bổ ích để học tiếng Lào

– Tra từ điển Lào – Anh: phương pháp hoàn toàn giống như đã trình bày ở trên.

2 phần mềm bổ ích để học tiếng Lào

– Tra từ điển chuyên ngành: không chỉ với tiếng Lào mà với các ngoại ngữ khác, việc tiếp xúc với các từ ngữ chuyên ngành đều khá vất vả. Rất may mắn cho bạn, Spot Dictionary có sẵn các từ điển chuyên ngành Anh – Lào của các ngành Sinh học (Biology), Máy tính (Computer) và Kỹ thuật (Techology)

 2 phần mềm bổ ích để học tiếng Lào

Nguyễn Văn Mẫn – Báo Làm bạn với máy vi tính

P/S: Để học tiếng Lào, các bạn hãy truy cập https://TiengLao.com, tại đây có rất nhiều bài học căn bản và giao tiếp cho người mới bắt đầu.

Quảng cáo