Hiện nay có rất nhiều loại sách, báo được “số hóa” thành các tập tin PDF bằng các scan, chụp hình từng trang rồi ghép lại với nhau. Nếu có nhu cầu này bạn có thể dùng tiện ích miễn phí i2pdf để tạo, chương trình được cung cấp tại http://web.newsguy.com/lmgava/i2pdf/index.php, dung lượng chỉ 1.02 MB và không cần phải cài đặt.

– Bước 1: Bạn chạy chương trình rồi kéo những hình cần tạo tập tin PDF và thả vào giao diện người dùng, i2pdf hỗ trợ các định dạng hình ảnh .jpg, .png, .bmp, .tiff và .gif. Để nhanh chóng bạn chọn cùng lúc nhiều tập tin rồi kéo và thả vào một lần.

http://dl.dropbox.com/u/16961808/2010/12/ipdf%20(1).png

– Bước 2: Bạn vào Options > Show thumbnail để cho hiện hình thu nhỏ mỗi khi bạn chọn một hình.

http://dl.dropbox.com/u/16961808/2010/12/ipdf%20(2).png

Bạn sắp xếp thứ tự hình bằng cách kéo hình và thả vào vị trí mới, để loại một hình ra khỏi bạn bấm chuột phải vào đó và chọn Remove tên_hình

http://dl.dropbox.com/u/16961808/2010/12/ipdf%20(3).png

– Bước 3: Khi đã có sự sắp xếp hợp ý bạn bấm Build PDF, tại thẻ PDF Creation bạn có thể lựa chọn khổ giấy ở Paper format rồi chọn hướng in là Portrait hoặc Landscape hoặc giữ nguyên Paperless. Phần Startup mode là chọn chế độ mặc định mở tập tin là giãn vừa chiều ngang (Fit width), vừa trang (Fit page), đúng kích thước gốc (True size) hoăc đầy màn hình (Full screen). Các thiết lập khác không quan trọng nên có thể bỏ qua. Chọn xong, bạn bấm OK rồi chọn nơi lưu, đặt tên cho tập tin và bấm Save để tạo.

Nguyễn Văn Mẫn – Thủ thuật máy tính