Khai thác hai tính năng hay của Unikey

Vào đầu những năm 2000, sự lựa chọn hàng đầu cho bộ gõ tiếng Việt trên máy tính là phần mềm Vietkey nhưng đến nay dù không có số liệu thống kê chính xác nhưng dường như ưu thế đang thuộc về phần mềm mã nguồn mở Unikey. Nếu chỉ dùng cho việc gõ tiếng Việt thì có lẽ bạn đang

lãng phí” những tính năng hay của bộ gõ này, có thể giúp bạn làm việc nhanh hơn rất nhiều.

1. Gõ “tốc ký” bằng cách gõ tắt

Để bật chế độ gõ tắt lên, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của chương trình ở khay hệ thống > Bảng điều khiển (hoặc dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + F5) để mở bảng điều khiển của Unikey.

Ở phần Thay thế bạn gõ từ khóa đại diện vào rồi sang phần Bởi bạn nhập nội dung từ ngữ, câu sẽ được thay thế vào và bấm Thêm > Lưu (ví dụ khi gõ fb sẽ hiển thị là Facebook). Trong quá trình sử dụng máy tính, thấy từ khóa nào thông dụng bạn lặp lại thao tác trên để thêm vào.

Muốn sửa từ khóa nào, bạn chọn từ đó rồi sửa nội dung ở Thay thế hoặc Bởi rồi bấm Sửa > Lưu và để xóa thì bạn chọn và bấm Xóa > Lưu.

Từ lần tiếp theo, bạn có thể vào phần này bằng cách bấm chuột phải vào biểu tượng của Unikey ở khay hệ thống > Soạn bảng gõ tắt. Với rất nhiều từ ngữ được bạn hay dùng trong viết tắt thì rõ ràng gõ tắt sẽ giúp cải thiện đáng kể “năng suất” gõ phím của bạn.

2. Chuyển đổi giữa các loại font chữ

Quá trình copy và paste nội dung giữa các file, mà hay gặp là các bạn sinh viên làm đồ án, tiểu luận sẽ tạo ra một tập tin có nhiều font chữ không đồng nhất với nhau. Để giải quyết “dư âm” này bạn cần chuyển đổi font để có một tập tin đẹp về hình thức và khi chỉnh sửa không phải chuyển đổi bộ gõ nhiều lần.

Muốn chuyển đổi qua lại các loại font chữ, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng Unikey ở khay hệ thống > Công cụ (hoặc tổ hợp Ctrl + Shift + F6).

Tiếp đó, bạn chọn bảng mã của font cần chuyển ở Nguồn, chọn bảng mã của font sẽ chuyển sang ở Đích và đánh dấu vào Chuyển mã clipboard. Thiếp lập xong, trong tập tin cần chuyển bạn bôi đen nội dung sẽ chuyển rồi bấm Ctrl + C (copy) hoặc Ctrl + X (cắt).

Xong, bạn bấm Chuyển mã để chuyển và chọn vị trí rồi bấm Ctrl + V để dán nội dung vừa chuyển trở lại.

Ngoài ra ở đây còn hỗ trợ chuyển toàn bộ nội dung được chọn sang chữ hoa, chữ thường…bằng lựa chọn Sang chữ hoa, Sang chữ thường…Khi đã thiết lập, nếu lần tiếp theo bạn vẫn dùng lại các lựa chọn đó thì hãy bấm Ctrl+ Shift + F9.

Nếu bạn còn thắc mắc về liên quan giữa font và bảng mã, ABCMáytính xin nhắc lại  một số điểm cơ bản:

– Bảng mã Unicode: Font Times New Roman, Arial, Tahoma,…

– Bảng mã Vietware X: Font VNtimes new roman

– Bảng mã VNI Windows: Các font bắt đầu bằng VNI như VNI-Times

– Bảng mã TCVN3 (ABC): Các font bắt đầu bằng dấu chấm (.) như .VnArial, .Vn3DH,…

ABCMáytính