Cài đặt và sử dụng phần mềm SkyDrive

Có lẽ chưa bao giờ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến lại liên tục có động thái cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay bằng việc đưa ra dịch vụ mới, thực hiện cải tiến tính năng, nâng dung lượng,…Trong đó đáng kể là Dropbox, Google Drive (vừa mới chính thức ra mắt) và cả SkyDrive của Microsoft sau thời gian dài không có nhiều biến động đã phát hành phần mềm hỗ trợ, giúp sử dụng SkyDrive như ổ đĩa – Điều mà những năm qua phải cần đến phần mềm hỗ trợ của bên thứ 3 mà ABCMáytính có đề cập đến vài lần. Tuy nhiên, đi kèm với việc này, Microsoft lại hạ dung lượng miễn phí xuống chỉ còn 7 GB thay vì 25 GB. Ở bài viết này ABCMáytính sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng phần mềm SkyDrive và cách nâng dung lượng lưu trữ lên 25 GB như ban đầu.

1. Cách thiết lập và sử dụng phần mềm SkyDrive

Bạn tải chương trình tại đây rồi cài đặt vào máy, yêu cầu hệ thống tối thiểu từ Windows XP SP2 hoặc Mac OS X 10.7, RAM 1 GB, chip 1.6 GHz, độ phân giải màn hình 1024×576 và đường truyền Internet cao sẽ càng tốt hơn.

Cài đặt đến bước chọn thư mục lưu trữ bạn có thể bấm Change để chỉ định hoặc giữ nguyên mặc định và bấm Next.

Cài đặt và sử dụng phần mềm SkyDrive

 Cuối cùng, lựa chọn Make files on this PC available to me on my other divices sẽ cho phép bạn truy cập dữ liệu SkyDrive từ máy tính khác của mình hay thiết bị di động như iPad, iPhone, điện thoại chạy Windows Phone. Bạn đánh dấu vào nếu thấy cần thiết và bấm Done để hoàn tất.

Cài đặt và sử dụng phần mềm SkyDrive

Phiên bản hiện tại là bản xem trước nên có thể thay đổi khi Microsoft ra bản chính thức.

Việc sử dụng ở đây rất đơn giản, để upload dữ liệu lên SkyDrive bạn chỉ cần copy và dán vào thư mục con bên trong thư mục SkyDrive trên máy. Việc xóa, đổi tên, di chuyển, copy hoàn toàn giống như một thư mục, tập tin trong Windows Explorer. Hạn chế ở đây cũng tương tự như với Google Drive là không lấy được đường dẫn của tập tin chia sẻ trong thư mục Public.

Thiết lập ở đây cũng không nhiều, khi cần bỏ lựa chọn cho phép truy cập từ xa, ngừng liên kết máy tính với tài khoản hiện tại thì bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của chương trình ở khay hệ thống > Settings và chọn.

2. Nâng dung lượng miễn phí lên 25 GB như ban đầu

Điều rất lạ là sau nhiều năm duy trì dung lượng miễn phí ở mức 25 GB thì Microsoft lại đột nhiên cắt xuống còn 7 GB dù dịch vụ này không mấy hấp dẫn. ABCMáytính cũng có tài khoản nhưng chỉ vọc cho biết chứ hoàn toàn không dùng. Tuy nhiên, bạn có thể đưa dung lượng trở lại 25 GB như cũ bằng cách vào mục Quản lý lưu trữ (Manage Storage) rồi chọn Nâng cấp miễn phí!.

Cài đặt và sử dụng phần mềm SkyDrive

Ngay lập tức, tài khoản của bạn sẽ có 25 GB như trước khi bị “trừ”.

Cài đặt và sử dụng phần mềm SkyDrive

Thực tế ABCMáytính cũng chẳng biết Microsoft làm việc này để làm gì, có khi chỉ là “đòn gió” để người dùng quan tâm hơn mà thôi.

Với việc ra ứng dụng trên máy tính (sau trên di động) SkyDrive có thêm “điểm” nhưng chừng đó chưa đủ dể hấp dẫn người dùng đang sử dụng các dịch vụ khác như Dropbox, Box quay sang SkyDrive .

ABCMáytính


ABC Máy tính là blog cá nhân của Mẫn EnVy chuyên viết về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng máy tính, rất vui nếu bạn tìm thấy được nhiều thông tin bổ ích, tại blog này